Ziven Media

Phone: 0938 211 040

0938 211 040

54b đường 26, Hiệp Bình Chánh

Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

zivenmedia.com@gmail.com

tienziven@gmail.com

Vai trò và các chiến lược marketing online trong thời kỳ hội nhập

Để có những bước tiến mạnh mẽ và nâng tầm thương hiệu của mình thì bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải đề ra cho mình những chiến lược marketing hoàn hảo.  Đây sẽ là điểm tựa cho phép doanh nghiệp của bạn tồn tại và phát triển bền vững. Bạn đã hiểu rõ về vấn đề này chưa? Nếu chưa hãy cùng mình đi tìm hiểu nhé.

Chiến lược marketing online

 • Chiến lược là gì? Chiến lược là chương trình hay kế hoạch được vạch định ra nhằm giải quyết một vấn đề nào đó. Chiến lược có thể là ngắn hạn, dài hạn, trung hạn.Trong mỗi chiến lược bao gồm nhiều chiến lược con khác.
 • Marketing Online là gì? là kinh doanh sản phẩm trên internet hay còn gọi là internet marketing hay i- marketing dưới hình thức sử dụng các công cụ có sẵn trên Internet như website, công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, các ứng dụng trực tuyến nhằm quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ đến người dùng.
 • Vậy thì Chiến lược marketing online là gì ?

Chiến lược  marketing online là lên kế hoạch tiếp thị sản phẩm/kinh doanh online với sự kết hợp của các công cụ và phương tiện điện tử nhằm đạt mục tiêu về doanh số hay thương hiệu.

Yêu cầu của Chiến lược Marketing Online

1. Tài chính:

Là vấn đề không thể thiếu trong chiến lược marketing online. Bạn cần phải có đủ ngân sách để chi trả cho dự án. Tiền thuê content marketing, chạy quảng cáo digital marketing, quản lý page, làm website,….

Bạn có biết:

 • Đối với lĩnh vực kinh doanh hàng tiêu dùng, thương hiệu được xây dựng tốt chiếm 50-7-% tổng giá trị công ty
 • Đối với lĩnh vực kinh doanh hàng đầu công nghiệp, tỷ lệ này là từ 10-30%

2. Nhân sự:

Để thực hiện được thì bạn phải có số lượng nhân sự đảm bảo về số lượng và chất lượng. Việc có một nguồn nhân lực có kinh nghiệm và trình độ, chăm chỉ, nhanh nhẹn, đóng góp ý tưởng sẽ giúp cho chiến lược của bạn được thực hiện một cách hiệu quả nhất. Thử nghĩ mà coi, bây giờ bạn không có đủ nhân lực hay có đủ nhưng không có trình độ và kinh nghiệm thì thật khó để có thể đưa chiến lược marketing online đạt hiệu quả cao. Các quyết định về lực lượng lao động của bộ cần phải phù hợp với nhu cầu ngắn hạn và dài hạn của tổ chức và phối hợp với các mục tiêu sản xuất và đầu ra. Đây sẽ là một nhân tố quan trọng trong chiến lược của bạn. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng có yêu cầu kinh nghiệm

3. Thời điểm và giai đoạn:

Việc xác định đúng thời điểm và giai đoạn để thực hiện chiến dịch là chìa khóa để có thể thực hiện kế hoạch một cách hoàn hảo. Cùng đi tìm hiểu 1 ví dụ cụ thể nhé: Vào ngày 1/8/2020, thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì Oppo đã cho ra mắt sản phẩm mới RENO4 Oppo Watch sẽ được ra mắt qua livestream trên Facebook và Youtube cùng với sự có mặt của chàng ca sĩ Sơn Tùng. Tại sao Oppo lại lựa chọn thời điểm này. Bạn thấy đấy, dịch bệnh, cách ly xã hội dẫn đến mua bán online phát triển mạnh mẽ hơn, mọi người thường ở nhà và lên mạng nhiều hơn. Do đó livestream giới thiệu sản phẩm sẽ tiếp cận được với rất nhiều người, tăng traffic, tăng doanh số,… Có thể thấy rằng, Oppo đã rất sáng suốt khi lựa chọn thời điểm này.

Vai trò của chiến lược marketing online

Một cái nhìn tổng quát biểu thị rõ vai trò của marketing online đó là sự tăng trưởng về doanh thu và tầm ảnh hưởng của thương hiệu.

 • Xóa bỏ mọi rào cản về khoảng cách và lan tỏa đến nhiều người: Với tốc độ lan truyền mạnh mẽ của internet, chỉ cần một thiết bị có mạng là bạn có thể đem mọi thông điệp đến mọi người mà không cần phải đến tận nơi họ sống/ làm việc. Theo thống kê hiện nay có hơn 3 tỷ người dùng Facebook, 800 triệu người dùng Instagram và Twitter đã đạt đến 300 triệu người dùng. Như vậy chỉ một cái click chuột, sản phẩm của bạn đã tiếp cận với hàng trăm triệu người.
 • Tiết kiệm về chi phí và đầu tư: Bạn hoàn toàn có thể lấy những nhận xét của khách hàng trên các trang mạng xã hội, từ đó hoàn thiện sản phẩm của mình tốt hơn để làm hài lòng khách hàng. Bạn sẽ chỉ mất một lượng nhỏ chi phí cho vấn đề chạy quảng cáo.
 • Dễ dàng theo dõi và có cái nhìn cụ thể tùy từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp:  Cụ thể khi sử dụng hình thức Marketing Online trên Website bạn có thể nắm rõ  số lượng người đang truy cập, nội dung tìm kiếm chủ yếu từ khách hàng v.v…
 • Tương tác chặt chẽ với khách hàng: Nhờ có Marketing online, doanh nghiệp dễ dàng tương tác, chăm sóc, xây dựng mối quan hệ lâu dài, chặt chẽ với khách hàng. Điển hình có thể kể đến Email marketing (có thể dùng để gửi khách hàng về thông tin sản phẩm mới, thông tin khuyến mãi…), hoặc với Facebook (doanh nghiệp có thể tạo fanpage để tương tác trực tiếp với khách hàng…).

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp lớn như FPT, Thế giới di động, Điện máy xanh… đang dần chuyển từ Marketing Offline sang Marketing Online, mọi người sẽ dễ dàng hơn khi mua hàng, hơn thế luôn có nhiều voucher khi mua online, do vậy dễ dàng lôi kéo khách hàng.

Mặc dù online marketing mang đến rất nhiều giá trị to lớn. Tuy nhiên nó cũng mang đến không ít trở ngại. Các chiến lược, chiến thuật liên tục được thay đổi. Ngày nay, công nghệ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và rất khó để theo kịp, đặc biệt là khi bạn không rành về chúng.

6 chiến lược marketing online

Content marketing:

Đây là cách vô cùng hiệu quả để tăng lượt truy cập cho trang web của doanh nghiệp. Content của bạn cần có đủ hấp dẫn, thu hút và bổ ích mới có thể thu hút sự chú ý của thị trường. Nó đem lại hiệu quả vô cùng lớn, hơn thế nó còn giúp mở rộng quy mô, tăng thêm giá trị và đặc biệt nó miễn phí. Bài viết mà bạn đang đọc đây chính là một cách content marketing. Content sẽ giúp tăng sự gắn kết với khách hàng và giúp nhãn hiệu của bạn có cái nhìn đầy ấn tượng với người dùng. Hơn thế nó còn giúp bạn tăng doanh thu bán hàng, 61% khách hàng họ có thiện cảm và có xu hướng mua các sản phẩm ẩn chứa nội dung hấp dẫn. Đây chính là lý do vì sao hiện nay các thương hiệu đua nhau nhảy vào cuộc đua tiếp thị nội dung.

1 số loại content được ưa chuộng nhất hiện nay: SEO, blog, Podcast, Youtube, Case study, Template …

Email marketing:

Đây là một hình thức marketing online đầy hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Bạn bè hay khách hàng của bạn sẽ dễ dàng nhận được các thông báo/ mời lời thông qua email marketing nhờ internet. Nó đặc biệt hữu dụng khi mà bạn có một lượng lớn khách hàng( hàng nghìn) việc bạn sử dụng email marketing để truyền tải thông điệp là điều đúng đắn bởi nó nhanh chóng và nhận được phản hồi khách hàng nhanh chóng. Đây là cách giúp thương hiệu và thông điệp của bạn tiếp cận đúng đối tượng khách hàng trong thời gian ngắn. Quá dễ dàng đúng không nào, 1 cách chăm sóc khách hàng, tạo mối liên kết gắn bó và vững bền với họ. Đối với bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải có thì đó chính là email marketing. Hiện có rất nhiều phần mềm marketing rất đáng dùng như: Benchmark email, Mailchimp, Vertical Response, Mad mimi, Activecampaign,….  Nhờ có email marketing, việc xây dựng khách hàng chất lượng trở nên dễ dàng hơn và đây chính là chìa khóa dẫn đến thành công của nhiều doanh nghiệp.

Social media (organic):

Đây là hình thức truyền thông xã hội và được sử dụng trên các mạng xã hội nhằm mục đích tiếp cận, tương tác với người dùng. Đây là phương thức giúp xóa bỏ mọi rào cản về tuổi tác, màu da, dân tộc, tôn giáo…Social media (organic) bao gồm các bài đăng trực tiếp trên trang hồ sơ của công ty bạn và khán giả của bạn có thể nhìn thấy mà không cần quảng cáo trả tiền. Những người theo dõi trang của bạn có thể thấy các cập nhật trong nguồn cấp dữ liệu của họ, nhưng bằng chứng cho thấy mức độ tiếp xúc của bài đăng bị hạn chế do cách các mạng xã hội hàng đầu ưu tiên nguồn cấp dữ liệu của người dùng dựa trên hành vi và sở thích trong quá khứ. Chúng ta sẽ lấy Facebook làm ví dụ, chỉ khoảng 2% số người theo dõi của bạn có thể được hiển thị với các bài đăng organic này của bạn. Dù hiệu quả đem lại không được ấn tượng nhưng không thể không nói đây là phương thức marketing online đáng để các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể sử dụng.

Đây là một hình thức quảng cáo trên Internet, trên các trang web như Youtube, Instagram, Linkedln, Facebook một hình thức quảng cáo tiếp thị nhằm mục đích truyền tải thông điệp tiếp thị quảng cáo đến người dùng. Đặc biệt nó giúp bạn tiếp cận khách hàng trên quy mô lớn. Các công cụ dựa trên phí được trả để tăng khả năng hiển thị của trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm và các trang web có lượng truy cập cao khác. Khi bạn sử dụng các công cụ như Bing, yahoo, google, một vài liên kết ở đầu trang kết quả thường là quảng cáo trả tiền. Một lợi thế lớn của quảng cáo trực tuyến phải trả tiền là nhắm mục tiêu theo đối tượng ( nhân khẩu, sở thích, thiết bị cụ thể) giúp tăng triển vọng cho chiến lược doanh nghiệp. Bạn cũng có thể thiết lập quảng cáo theo giờ trong ngày hoặc theo ngày trong tuần. Điều này giúp bạn tăng traffic trang web tuy nhiên lượng truy cập không thể đánh giá thành công của bạn trừ khi khách truy cập trở thành khách hàng.  Điều đó phụ thuộc vào chất lượng trang web của bạn. Trang đích phải hấp dẫn, nội dung tập trung có liên quan, một lời kêu gọi đặc biệt và hướng đến phần rõ của trang web của bạn. Đây là hình thức đáng để bạn đầu tư tiền bạc tuy nhiên cần có thời gian, vì vậy kiên trì chính là yếu tố quyết định dẫn đến thành công.

Liên doanh:

Bạn có thể hiểu đơn giản là Một doanh nghiệp thương mại được thực hiện bởi hai hoặc nhiều bên mà vẫn giữ được bản sắc riêng biệt của họ. Về mặt tiếp thị, một quan hệ đối tác kinh doanh chiến lược, như liên doanh, cho phép hai công ty thực hiện các chiến dịch tiếp thị nhằm vào danh sách khách hàng kết hợp của họ. Mỗi công ty sẽ không cạnh tranh trực tiếp với nhau, nhưng có những khách hàng chung sẽ được hưởng lợi từ cả hai sản phẩm hoặc dịch vụ. Lợi ích mà liên doanh mang lại rất lớn: thêm doanh thu, tăng uy tín, thêm liên kết cho SEO, tăng lưu lượng cho trang web, tiếp thị nhanh hơn…

Có nhiều hình thức liên doanh đáng nói đến như:

 • Liên doanh qua email: các doanh nghiệp có thể giới thiệu và giới thiệu các sản phẩm hoặc dịch vụ của đối tác vào cơ sở dữ liệu email của riêng họ. Điều này sẽ được hai bên đáp lại và giúp tạo ra sự quan tâm và khách hàng mua hàng một cách nhanh chóng.
 • Liên doanh tiếp thị nội dung: các doanh nghiệp có blog hoạt động và chiến lược truyền thông xã hội có thể tận dụng tài sản trực tuyến của nhau để tăng phạm vi và tiếp cận trực tuyến, thúc đẩy kinh doanh lẫn nhau.

Bạn có thể tìm kiếm đối tác của mình qua các diễn đàn, trực tiếp trên trang web đối tác, công cụ tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing), trên trang web với các cuộc thi giới thiệu….

Mobile App Marketing:

Mobile Marketing là các hoạt động tiếp thị Marketing trên các thiết bị di động như máy tính bảng, điện thoại di động hay máy nhắn tin. Sử dụng phương tiện di động để giới thiệu/quảng cáo các thông tin sản phẩm, thương hiệu tới khách hàng.

Đây được cho là một kênh giao tiếp và truyền thông hữu hiệu giữa thương hiệu và người tiêu dùng

Hiện có nhiều hình thức quảng cáo trong mobile marketing như

 •  quảng cáo SMS: nhắn tin qua điện thoại, hình thức này không hạn chế về số lượng chữ hay không gian, do vậy doanh nghiệp gửi tin nhắn đến giới thiệu sản phẩm, khuyến mãi hay chăm sóc khách hàng…
 •  quảng cáo Display banner: xuất hiện ngẫu nhiên trên màn hình điện thoại, bạn sẽ phải trả tiền dù cho quảng cáo của bạn có được click vào không.
 • quảng cáo Mobile App: không ổn định, vì hiện nay nhiều người họ thường sử dụng những app họ quen thuộc, do vậy bạn phải có sự cạnh tranh rất lớn giữa các đối thủ nếu muốn có được thành quả.
 • ….vvv

Kết luận:

Trên đây là một vài chia sẻ  nho nhỏ của mình về Chiến lược marketing online, mong rằng bạn sẽ có những hiểu biết đúng đắn và rõ ràng về vấn đề này. Chúc bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top