Ziven Media

Phone: 0938 211 040

0938 211 040

54b đường 26, Hiệp Bình Chánh

Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

zivenmedia.com@gmail.com

tienziven@gmail.com

Tổng quan về SEO Marketing Online là gì? Quy trình làm SEO Online hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ SEO Marketing Online và mỗi dịch vụ lại có những ưu nhươc điểm khác nhau nhưng đều với mục đích xây dựng thương hiệu cùng với mục đích bán hàng. Lựa chọn dịch vụ nào sao cho phù hợp lại không đơn giản như vậy. Một trong số đó cần phải kể đến là dịch vụ SEO được áp dụng nhiều trong Marketing Online. Hôm nay chúng ta sẽ đi sâu để tìm hiểu kỹ hơn về dịch vụ này.

1. Giới thiệu về dịch vụ SEO Marketing Online

gioi thieu ve seo marketing online
Giới thiệu về SEO Marketing Online

SEO là gì ?

SEO (Search Engine Optimization) hay còn gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là bằng một phương pháp hay thủ thuật nào đó khiến cho nội dung của bạn được google chú ý với mục đích đưa em ý lên thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm, cụ thể là Chrome.

Vậy thì Dịch vụ SEO là gì?

Đây là dịch vụ tối ưu hóa website của bạn trên các công cụ tìm kiếm nhằm tăng thức hạng của website với những từ khóa tìm kiếm được lên top đầu phù hợp với nội dung cũng như đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

6 loại hình SEO:

 • SEO tổng thể: Tối ưu hóa toàn bộ website và các yếu tố liên quan. 
 • SEO map – SEO địa điểm: Một phương thức tối ưu hóa website của bạn để hiện trên một khu vực nhất định. Người dùng có thể liên kết với website của bạn thông qua google map.
 • SEO app – SEO ứng dụng: Tối ưu hóa ứng dụng của doanh nghiệp để hiển thị kết quả tìm kiếm trên top đầu trong Google Play, iTunes, Window app.
 • SEO image – SEO ảnh: Tối ưu hóa hình ảnh của doanh nghiệp để cho chúng có thể hiện trên top trên công cụ tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm bằng hình ảnh.
 • SEO social – SEO mạng xã hội: Phương pháp này là sử dụng các kênh mạng xã hội như Youtube, Facebook, Instagram cho website của bạn.
 • SEO từ khóa: Tối ưu hóa từ khóa một cách hiệu quả nhất để nâng cao được thứ hạng.Ưu điểm của SEO

2. Ưu điểm của SEO

Tối ưu ROI (Return On  Investment):

Marketing Online SEO toi uu ROI
Marketing online seo tối ưu ROI

Đây là chi số doanh thu trên chi phí chi cho dự án của doanh nghiệp. Và được tính bằng công thức:

ROI = $ Thu/ $ Chi*100%

Đây l2à chỉ số được dùng nhiều trong marketing giúp các doanh nghiệp có đầu tư chính xác điều này giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Và hơn thế còn để sử dụng và tính toán. 

Chỉ số ROI tốt là 5:1, con chỉ số lý tưởng là 5:1 – 10:1.

Chi phí SEO online marketing hiệu quả:

Chi phi hieu qua
Chi phí SEO và marketing online tối ưu

Mức đầu tư ban đầu thấp hơn 30-60% so với sử dụng quảng cáo Google AdWords quảng cáo web hay các phương pháp thống. Lượt truy cập vào website là free nên bạn chỉ cần trả phí cho các hoạt động dịch vụ. Hơn thế lượt ghé thăm website của bạn sẽ tăng lên nhờ có SEO tuy bạn có tính kiên nhẫn sẽ mất kha khá thời gian.

Cải thiện trải nghiệm người dùng: 

cai thien trai nghiem nguoi dung
SEO Marketing online cải thiện trải nghiệm người dùng

Thông qua lượt khách ghé thăm website, doanh nghiệp có thể hoàn thiện website hơn bằng cách thêm quảng cáo, quà tặng miễn phí hay trò chơi nâng cao tính giải trí.

Hiểu hành vi khách hàng tiềm năng:

Hieu hanh vi khach hang
Làm SEO online giúp thấu hiểu hành vi khách hàng tiềm năng

 Khi khách hàng muốn mua hàng họ sẽ lên google tìm kiếm khi đó nếu doanh nghiệp làm tốt SEO thì nội dung sẽ đứng top phía sau những quảng cáo chạy tiền. Như vậy bạn có thể dễ dàng tiếp cận với khách hàng, hiểu nhu cầu hiện tại của họ một cách dễ dàng.

Tạo sự tin cậy cho doanh nghiệp: 

Mọi người sử dụng Google khi họ có nhu cầu điều gì đó, với những kết quả trên top đầu sẽ dễ dàng mang lại sự tin tưởng cho khách hàng. Có thể những lần sau tìm kiếm thông tin liên quan sẽ vào website của bạn chứ không cần tra google nữa.

Xây dựng củng cố, phát triển thương hiệu: SEO cũng sẽ giúp xây dựng và nâng tầm thương hiệu của bạn. Nói đúng hơn, SEO sẽ giúp mọi người nhận thức được thương hiệu của bạn. Có thể họ không phải lúc nào cũng sẵn sàng mua nhưng bằng cách nhận thức được các dịch vụ của bạn và họ sẽ có thể quay lại và mua hàng trong tương lai gần. 

3. Quy trình SEO Marketing Online là gì?

Quy trinh SEO Marketing Online la gi
Quy trình SEO Marketing Online là gì

Vậy làm sao để có thể chuẩn SEO tốt nhất có thể ?

Bước 1: Nghiên cứu làm SEO

Nghien cuu tu khoa
Nghiên cứu từ khóa marketing online seo

Trong mục này bạn cần nghiên cứu  3 vấn đề:

 • Sản phẩm: Bạn cần hiểu rõ sản phẩm của mình, sản phẩm đó thuộc lĩnh vực nào? Giá cả? Phân khúc nào? Điểm mạnh là gì?
 • Khách hàng: Điều này là chắc chắn nếu bạn muốn đẩy mạnh doanh số bán hàng. Bạn cần hiểu: họ là ai? tuổi? giới? sở thích? độ quan tâm đến sản phẩm?….
 • Từ khóa: Bạn cần tìm hiểu từ khóa liên quan đến sản phẩm mình bán, khi đó bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với khách hàng cũng như giúp họ tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng hơn.

Bước 2: Phân tích cạnh tranh ( những khía cạnh có tác dụng SEO Marketing Online là gì và những khía cạnh cần cải tiến)

phan tich canh tranh
Phân tích cạnh tranh khi SEO online là gì

Bạn có thể học hỏi từ đối thủ của mình, làm theo những điểm mạnh của họ để lên top chẳng hạn. Và bạn cần tìm hiểu những yếu tố sau:

 • Pagerank (PR): Chỉ số này càng cao thì website đó càng uy tín chất lượng, nghĩa là website này sẽ được đánh giá cao và xếp hạng có thể cao hơn.
 • Số trang đánh chỉ mục (Index): Chỉ số index bài viết, nội dung có trong website của bạn. Chỉ số này càng tốt đồng nghĩa với việc nội dung của bạn đã được Google chú ý. Để thực hiện được, bạn cần tạo những nội dung đáp ứng được nhu cầu và thị yếu của khách hàng.
 • Blacklink đổ về website : bạn có thể sử dụng shrefs.com để check số lượng backlink đổ về website đối thủ từ đó bạn có thể chọn những backlink có chất lượng có thể đi link cho website của mình.
 • Tuổi đời domain (Age): Đương nhiên tuổi đời càng lâu càng tốt. Chứng tỏ website này đã đăng ký từ lâu và hoạt động thường xuyên.
 • Cách xây dựng và thiết kế website: Điều này tùy vào con mắt thẩm mỹ mỗi người, tuy nhiên việc tìm hiểu góp phần giúp bạn cải thiện website của mình. Có những nhận định về thẩm mỹ cũng như ý kiến khách hàng.

Bước 3: Tối ưu trên trang (ONPAGE)

toi uu on page
Tối ưu on page
 • Xây dựng nội dung SEO Marketing Online: Dựa trên thông tin khách hàng mà bạn đã tìm hiểu và chọn lọc ra những khách hàng tiềm năng để được khách hàng quan tâm để bài viết với chủ đề họ muốn. 
 • Tối ưu Html: Thẻ này giúp cho google hiểu được nội dung trên website của bạn. Dựa vào đó mà Google sẽ chấm điểm cho website.
 • Cấu trúc trang web: Cấu trúc tốt dễ hiểu sẽ được Google đánh giá cao, điều này dẫn đến bạn có thể có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó Google cũng nâng cao trải nghiệm khách hàng, giảm tỷ lệ thoát và giúp gia tăng chuyển đổi mua hàng

Bước 4: Xây dựng nội dung (Content)

Xay Dung Content
Xây dựng content marketing online seo

Phần này có 2 phần chính là

 • Biên tập, tối ưu nội dung bài viết: Bài viết cần tạo tính mới mẻ, thu hút, hấp dẫn người đọc và phải đáp ứng được nhu cầu của họ.
 • Mật độ từ khóa: Cần đặt ở những vị trí thích hợp trong bài viết sẽ giúp khách hàng  dễ dàng khai thác nội dung, chọn lọc được thông tin mình muốn.

Xây dựng liên kết: Đây là bước quan trọng trong SEO online. Muốn xây dựng website bạn cần website khác liên kết ngược trở lại website của mình. Tuy nhiên cần có chiến thuật tốt để thực hiện điều đó.

Bước 5: Phân tích hiệu quả của các bước trên

Ở bước này bạn hãy đánh giá, nhận định và phán đoán công việc của mình đang làm. Bạn sẽ kiểm tra lượng traffic hàng ngày, thứ hạng của bộ từ khóa xem hệ thống từ khóa đó đang nằm ở vị trí nào, đã đạt yêu cầu so với tổng tiến độ mình đặt ra hay chưa.  Dựa vào các phân tích website của bạn để có thể dự đoán thứ hạng và cách làm mà bạn sẽ thực hiện nhằm cải thiện thứ hạng.

4. Các loại dịch vụ SEO

cac loai dich vu SEO
Các loại dịch vụ SEO Marketing Online
 • Dịch vụ SEO Audit: Bạn có thể hiểu đơn giản là quá trình kiểm tra, đánh giá thực trạng của một website xem đã được tối ưu hóa chưa và phân tích những yếu tố cần tối ưu và thực hiện như thế nào để đem lại hiệu quả nhất. Đây được coi là bước không thẻ thiếu nếu bạn muốn phát triển website của mình. SEO audit sẽ giúp bạn làm website một cách bài bản và có trình tự. Bạn cũng có thể Audit tự động cho website của mình bằng công cụ SEO SiteCheckup để phân tích và chấm điểm SEO. Khi đó bạn sẽ nhìn thấy những điểm bạn làm tốt, chưa làm tốt hay bị lỗi SEO online là gì. Bạn cũng có thể sử dụng một số công cụ sao để chấm điểm: Ahref, Screaming Ffrog, Beam Us Up, SEMrush… 
 • Dịch vụ SEO từ khóa: Đây là những từ và cụm từ hiện trong trang web với chức năng thể hiện nội dung của bài viết/ trang có chứa chúng. Chúng được coi là mấu chốt để quyết định bạn có hiện lên công cụ tìm kiếm và lên top hãy không? Khi một từ khóa được tìm kiếm, Google sẽ căn cứ vào từ khóa này để truy vấn và sắp xếp các trang có liên quan đến từ khóa này. Tuy nhiên từ khóa của bạn có ở trang đầu không thì phải căn cứ vào bạn có chọn đúng SEO từ khóa không. Chọn đúng từ khóa sẽ giúp xây dựng sự liên kết với mục tiêu thị trường. Dù sẽ tốn chút thời gian và công sức nghiên cứu, tuy nhiên một khi thành công chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu.
 • Dịch vụ SEO tổng thể: là tổng hợp các việc tối ưu trang web theo các tiêu chuẩn của Google và các yếu tố khác có tác động tích cực đến chất lượng website. Với dịch vụ này bạn sẽ liên tục có được nguồn hàng tiềm năng chủ động tìm đến công ty qua Google. Bên cạnh đó nó còn giúp cho doanh nghiệp của bạn triển khai hoạt động Marketing Online hiệu quả cao và bền vững hơn. Ngoài ra còn giúp doanh nghiệp của bạn tối ưu ngân sách Marketing và đảm bảo lợi nhuận. Đây cũng là một trong các dịch vụ mà doanh nghiệp bạn nên sử dụng khi muốn xây dựng Website cho doanh nghiệp của mình.
 • Dịch vụ SEO traffic (lượt truy cập): Đây là dịch vụ SEO online với mục đích tăng số lượt người dùng truy cạp và hoạt động trên website của bạn. Và điều này phụ thuộc nhiều vào từ khóa mà bạn đặt ra. Với mỗi từ khóa khác nhau sẽ có lượt truy cập khác nhau.
 •  Bạn có sử dụng công cụ để ước tính lượt traffic cho mỗi từ khóa như công cụ Keyword của Ahrefs chẳng hạn. Thông qua đó bạn có thể xem được lượt tìm kiếm hàng tháng của từ khóa ( Lượng volume)
 • Bạn cũng có thể tích lượt người dùng click vào bài viết qua tỷ lệ CTR

Sử dụng công cụ Ahrefs: Traffic tiềm năng= Lượng volume*CTR*2

Và hãy nhớ đây chỉ là ước tính thôi nhé. Từ đó bạn sẽ có những chiến lược cụ thể để cải thiện trang web của mình tốt hơn.

5. Thủ thuật 4Ps cho làm SEO và Marketing online

Marketing Online 4Ps
Marketing Online 4Ps

4Ps trong SEO Marketing Online là gì? Đây là viết tắt của 4 từ, bao gồm Place, Product, Price, Promotion. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu từng vấn đề một nhé.

 • Place (Điểm bán): Nơi mà khách hàng có thể tìm thấy bạn, nhưng liệu họ có tìm kiếm bạn không, liệu bạn có thể hoạt động kinh doanh cả offline và online không? Dường như đây là một câu hỏi khó. Việc lựa chọn nơi ở cũng như nơi bạn bán hàng là một điều quan trọng. Bạn có thể hiểu rằng, hiện nay có nhiều dịch vụ mà qua đó mọi người có thể mua hàng như qua các công cụ tìm kiếm, qua lời mời của bạn bè, qua các thông tin đại chúng, trang sách báo có uy tín…. Vì vậy nếu có thể hãy mở rộng dịch vụ để khách hàng có thể tiến đến với bạn gần hơn.
 • Product/Service (Sản phẩm, dịch vụ): Đối tượng mục tiêu là ai? Mục tiêu của bạn là gì? Điểm bạn có thể thỏa mãn họ? Sản phẩm của bạn giải quyết được vấn đề nào của họ không? Việc hiểu rõ khách hàng của mình cũng như sản phẩm của bạn sẽ tạo mối liên kết giữa 2 đối tượng này. Từ đó giúp bạn có thể đưa ra giá bán hợp lý cùng với những chiến dịch truyền thông hiệu quả cho sản phẩm của mình. Khách hàng tìm thấy sản phẩm của bạn là một vấn đề nhưng bước quan trọng tiếp theo là bạn phải thuyết phục được họ mua hàng cho mình là một vấn đề bạn cần quan tâm.
 • Price (Giá cả): Giá bán liên hệ chặt chẽ với giá trị của sản phẩm. Hãy đưa ra giá cả phù hợp với mặt bằng chung trong ngành. Nếu sản phẩm của bạn có giá quá cao thì cũng không thể bán được. Còn nếu quá thấp thì công ty bạn sẽ chịu tổn thất nặng nề. Định giá chính là điều quan trọng và bạn cần thận trọng, hãy đưa ra điểm giá mà đảm bảo bạn vẫn thu về lợi nhuận Vì vậy đảm bảo cung – cầu cân bằng là một vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng cần phải thực hiện.
 • Promotion (Truyền thông): Khách hàng có thể nhìn thấy thông điệp của bạn ở đâu? Công cụ tìm kiếm ? Mạng xã hội? Báo chí? Email? Ads? Hội chợ?… Nếu được như vậy, điều này sẽ thu hút một lượng khách mua hàng cực lơn và tăng lên nhiều so với trước. Một cách xúc tiến thương mại đem lại hiệu quả cao.

Mô hình 4Ps Digital Marketing giúp cho mối quan hệ giữa quy trình marketing online với SEO gắn kết với nhau. Việc hoàn thiện website của mình thông qua mô hình này giúp nâng cao thương hiệu cũng như vị thế của doanh nghiệp trên thị trường kinh tế. 

Kết luận: 

Giờ có lẽ bạn đã hiểu rõ về làm SEO Marketing Online là gì và dịch vụ SEO là như thế nào. Đây chính là nền tảng để thu hút và giữ chân khách hàng của bạn. Hãy áp dụng một cách có hiệu quả để hoàn thiện website của mình. Dù việc này sẽ khiến bạn tốn khá nhiều thời gian để học seo và marketing online, tuy nhiên khi ra trái ngọt chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top