Ziven Media

Phone: 0938 211 040

0938 211 040

54b đường 26, Hiệp Bình Chánh

Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

zivenmedia.com@gmail.com

tienziven@gmail.com

Marketing online là gì? Các hình thức marketing online hiệu quả nhất

Marketing Online là xu hướng tiếp thị tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh mẽ hiện nay. Nắm rõ bản chất và triển khai Marketing Online hiệu quả là chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp. Trong bài viết này, Ziven Media sẽ mang đến cho bạn góc nhìn toàn diện về Marketing Online và các phương thức để triển khai hiệu quả nhất. Cùng xem nhé!

Marketing online là xu hướng tiếp thị tất yếu

1. Marketing Online là gì?

Marketing online (Internet marketing online hay E-marketing), hay gọi tắt là tiếp thị trực tuyến, là hoạt động tiếp thị cho sản phẩm và dịch vụ thông qua mạng kết nối toàn cầu Internet. Các dữ liệu khách hàng kỹ thuật số và các hệ thống quản lý quan hệ khách hàng điện tử (E CRM) cũng kết hợp với nhau trong việc tiếp thị Internet.

Việc hiểu được định nghĩa marketing online là gì giúp người làm marketing tránh nhầm lẫn với khái niệm digital marketing online.

Vậy digital marketing online là gì? Chúng được hiểu như là cách tiếp cận khách hàng thông qua các phương tiện hoạt động dưới nền tảng kỹ thuật số (cả trên môi trường Internet và không cần Internet như: NFC, Bluetooth, thiết bị lưu trữ,…)

Có thể thấy, digital marketing online có tính khái quát hơn so với online marketing

Vậy marketing online là làm gì và làm sao nhận biết?

Để dễ dàng nhận biết bạn đang làm online Marketing, chỉ cần xác định thông qua câu hỏi: khách hàng của bạn có phải kết nối internet để nhận được thông điệp truyền thông hay không? Mục đích cuối cùng của hoạt động marketing online là đưa sản phẩm hàng hóa và dịch vụ đến người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

2. Ưu – nhược điểm của Marketing  Online

Lợi ích của marketing online

Ưu điểm của online marketing

Có lẽ trước đây, các nhà  doanh nghiệp phải đau đầu về chiến lược tiếp thị. Đầu tiên họ phải lên những ý tưởng sao cho thật thu hút, hấp dẫn khách hàng. Sau đó các doanh nghiệp phải triển khai  liên kết với các đài truyền hình, các tòa cao ốc để cho xin đăng quảng cáo hoặc đi phát tờ rơi để quảng bá sản phẩm của mình.

Với marketing online bạn không cần phải tốn công sức, thời gian như vậy. Việc tìm hiểu về marketing online mang lại lợi ích lớn cho các doanh nghiệp muốn triển khai quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của họ.

Về cơ bản ứng dụng Marketing Online là việc sử dụng các công cụ của Internet và Mobile thay cho các công cụ thông thường để tiến hành các quá trình marketing. Vậy Marketing online mang lại lợi ích gì?

 • Tốc độ giao dịch nhanh hơn.
 • Thời gian hoạt động liên tục 24/7/365, tự động hóa các giao dịch.
 • Đa dạng hóa sản phẩm do khách hàng có thể tiếp cận nhiều sản phẩm,
 • Tăng cường quan hệ khách hàng nhờ hiệu quả truyền thông marketing online thể hiện qua khả năng tương tác, chia sẻ thông tin giữa doanh nghiệp với khách hàng là cao hơn, dịch vụ tốt hơn, thời gian hoạt động liên tục thông qua các dịch vụ trực tuyến, các website diễn đàn,…
 • Tự động hóa các giao dịch thông qua các phần mềm thương mại điện tử, doanh nghiệp có thể phục vụ khách hàng tốt hơn với chất lượng dịch vụ ổn định hơn.

Nhược điểm của online marketing

Về phương diện kỹ thuật, marketing online đòi hỏi khách hàng phải sử dụng các kỹ thuật mới và không phải mọi đối tượng khách hàng có thể sử dụng chúng.

Về phương diện bán hàng, khách hàng không thể chạm nếm, dùng thử hay cảm nhận sản phẩm trước khi mua trực tuyến.

Tiếp thị trực tuyến đối với các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin và thị trường mục tiêu như lượng người sử dụng Internet, tốc độ truy cập mạng hay mức độ sử dụng. Như vậy, chiến lược Marketing trực tuyến cũng rất khó để gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng ở phân khúc thị trường đó.

3. Các hình thức Marketing online hiệu quả

3.1. Search Engine Optimization (SEO)

Hiểu một cách đơn giản,  SEO – Search Engine Optimization ( Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là quá trình tối ưu hóa nội dung trực tuyến để nó được hiển thị với vị trí nổi bật hơn mà không phải trả tiền trên công cụ tìm kiếm cho các tìm kiếm của một dữ liệu đầu vào nhất định.

blank
SEO là quá trình tối ưu hóa nội dung trực tuyến

SEO giúp cho trang web của bạn tăng lưu lượng đồng thời nó cũng giúp rất nhiều cho website của bạn. Đây là phương pháp nhằm mục tiêu nâng cao thứ hạng của một website.  Mục tiêu cao nhất là lên top #1 trong trang đầu tiên trong SERPS. SEO cung cấp lưu lượng truy cập liên tục với chi phí tối thiểu, vì bạn sẽ chỉ cần trả tiền cho chính dịch vụ chứ không phải số lượng khách truy cập thực tế vào trang web của bạn.

Bên cạnh cái lợi cũng có cái bất lợi. Đó là kết quả của bạn sẽ mất thời gian có thể là vài tháng , nó thử thách tính kiên nhẫn của bạn. Đối với những người kinh doanh đang cần chạy quảng cáo nhanh thì không nên sử dụng SEO bởi nó cần thời gian dài để cho ra kết quả mong muốn.

Đối với những website không có SEO là không ổn chút nào. Hãy thử tưởng tượng, bạn đi dự hội nhưng không nổi bật, không có sự lôi cuốn đối phương thì bạn sẽ không được chú ý đến, bị lu mờ trong bữa tiệc đó. Cũng giống như vậy, khi dữ liệu được đưa lên internet càng ngày càng nhiều, một từ khóa có thể trả hàng triệu kết quả.

Và điều gì xảy ra nếu không có  SEO? Trang web của bạn có thể “lạc trôi” ở những kết quả cuối cùng trong công cụ tìm kiếm. Do đó SEO rất quan trọng.

3.2. Social Media Marketing (Tiếp thị truyền thông xã hội)

Marketing qua mạng xã hội hay còn gọi với thuật ngữ “Social Media Marketing”, là hình thức thực hiện các hoạt động marketing trên mạng internet thông qua việc sử dụng các kênh mạng xã hội (social media) như facebook, instagram, twitter…. nhằm mục đích xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ.

Tiếp thị truyền thông xã hội bao gồm các hoạt động như: Đăng nội dung marketing online kèm hình ảnh, video. Hoặc các nội dung khác thúc đẩy sự tham gia của khán giả. Cũng giống như quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội phải trả tiền (Facebook Ads).

Giờ đây phương pháp này trở nên phổ biến rất nhiều. Tuy nhiên lựa chọn phương tiện truyền thông xã hội nào để tiếp thị ?

FACEBOOK

Theo thống kê lượng người tham gia vào mạng xã hội facebook năm 2018 đã lên đến 3,3 tỷ người. Hãy nhớ rằng, Facebook không phải là ứng dụng marketing online mà từ ban đầu chúng được xây dựng như là môi trường thân thiện, mang lại trải nghiệm giải trí cho người dùng.

Vì vậy hãy giữ cho giọng điệu của bạn nhẹ nhàng và thân thiện, phạm vi tiếp cận trên Facebook có thể cực kỳ hạn chế. Điều này có thể có tác động lớn đến sự hiện diện của đơn vị bạn trên Facebook!

blank
Năm 2018 Facebook đã lên đến 3,3 tỷ người

Có 2 hình thức hoạt động trên facebook:

Organic Social media marketing: Hiểu đơn giản là các hoạt động marketing khác, ngoại trừ quảng cáo trả tiền. Nó chủ yếu liên quan đến nội dung và được dùng để duy trì sự hiện diện của thương hiệu trên mạng xã hội, cung cấp thông tin cho khách hàng, xây dựng và duy trì mối liên kết mạnh mẽ với khách hàng.

Bản thân khách hàng trải nghiệm sản phẩm họ sẽ có những nhận xét, đánh giá về fanpage của bạn trên facebook. Mức độ kết nối cá nhân bạn có thể tạo với người xem hoặc khách hàng trong video trực tiếp, trạng thái cập nhật sẽ phản ánh tầm ảnh hưởng của fanpage.

Paid Social media marketing: Đây là hình thức truyền thông trả phí, quảng cáo mà mọi người hay nghĩ đến chính là định dạng truyền thông Paid Media. Đây là loại hình truyền thống trong ba loại phương tiện kỹ thuật số kể trên. Paid Media bao gồm quảng cáo kỹ thuật số, quảng cáo trả phí hoặc native advertising.

Trả phí sẽ giúp bạn tiếp cận được khách hàng theo quy mô lớn mà không cần lo lắng về phương tiện truyền tải. Paid Media chính là những dạng quảng cáo như quảng cáo hiển thị, mobile, quảng cáo facebook, quảng cáo trên mạng xã hội…

Không phải cứ có tiền là sẽ hiệu quả hơn. Điều quan trọng hàng đầu vẫn là nội dung và hình thức có thu hút được người xem hoặc khách hàng hay không, đánh giá của họ về doanh nghiệp của mình. Do vậy việc kết hợp cả paid và organic là điều nên làm để có thể nâng cao thương hiệu của mình.

INSTAGRAM

blank
Instagram là một mạng xã hội có hơn 1 tỷ người sử dụng

Instagram là một mạng xã hội có hơn 1 tỷ người sử dụng với lượng tương tác cao. Marketing trên Instagram hứa hẹn sẽ mang về cho doanh nghiệp của bạn những hiệu quá bất ngờ và đầy mong đợi. Đây là mạng xã hội dành cho những người dùng có khiếu thẩm mỹ cao, cá tính và năng động. Việc nhắm đến những đối tượng của Instagram có  độ chính xác cao vì luôn được cải tiến nhằm phục vụ nhu cầu người dùng. Những lợi thế mà chỉ có Instagram mới có: truyền tải thông điệp trọn vẹn, lượng tương tác ấn tượng, chủ động follow khách hàng ( của hàng/ doanh nghiệp trên Instagram có thể trực tiếp follow lại khách hàng để thu hút sự chú ý), tăng sự gắn kết giữa các doanh nghiệp và người dùng. Cũng giống như facebook, việc chạy Instagram ads cũng là một các hiệu quả tiếp cận cũng như thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp bởi những định dạng quảng cáo đa dạng của Instagram.

TWITTER

Với hơn 313 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, Twitter là một nền tảng mạng xã hội tuyệt vời cho hầu hết các Marketer. Những người tham gia mạng xã hội này không sử dụng Twitter chỉ để phân phối và tiêu thụ nội dung. Thay vào đó, họ sử dụng cho mục đích để tương tác.

Người dùng sẽ trả lời Tweets của bạn, Retweet lại nội dung của bạn từ đó lan tỏa thông điệp của doanh nghiệp. Bạn có thể sử dụng Twitter để tạo thương hiệu, theo dõi đối thủ cạnh tranh. Hơn thế việc tương tác với khách hàng trên Twitter là một cách tăng doanh số bán hàng đáng nói đến.

Do đó, Twitter được coi là một trong những nền tảng mạng xã hội thu hút người dùng và tạo cơ hội Marketing cho các doanh nghiệp bên cạnh các phương tiện đầy tiềm năng như Facebook, Instagram, Pinterest…

blank
313 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên Twitter

3.3. Website

Để có thể thực hiện được chiến lược Marketing trực tuyến, bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có ít nhất 1 website. Thế nhưng tầm quan trọng của website trong lĩnh vực này như thế nào? Website là một công cụ truyền tải thông tin chính thức của mỗi doanh nghiệp.

Thông qua website, doanh nghiệp có thể giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ của mình đến với khách hàng một cách rõ ràng và nổi bật.

blank
Bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có ít nhất 1 website

Vậy để tạo được một website cần làm những gì?

 • Tạo trang web hấp dẫn:

Bước 1: Lên ý tưởng cho website

Bước 2: Đăng ký tên miền

Bước 3: Mua Web Hosting

Bước 4: Chọn một nền tảng và tiến hành tạo trang web

Bước 5: Lên kế hoạch phát triển website

Đó là 5 bước cần làm để tạo 1 trang web nhưng để nó trở nên hấp dẫn và thu hút bạn cần phải có giao diện đẹp, ấn tượng, tuy nhiên vẫn phải hướng đến sản phẩm của doanh nghiệp.

 • Tiến hành xây dựng các hội thảo trên website:

Hội thảo Web là một dịch vụ trực tuyến mà bạn có thể tổ chức các cuộc họp, hội thảo, thuyết trình và đào tạo trực tiếp thông qua internet đặc biệt dựa trên kết nối TCP/IP. Bạn có thể kết nối tới hội thảo bằng điện thoại hoặc sử dụng loa và micro máy tính thông qua kết nối VoIP.

Hội thảo Web thường cho phép giao tiếp điểm-điểm trong thời gian thực cũng như các giao tiếp đa tác vụ từ 1 người gửi tới nhiều người nhận ở các vị trí khác nhau. (theo 3CX).

Việc xây dựng các hội thảo giúp các doanh nghiệp vừa quảng bá sản phẩm, vừa nâng cao thương hiệu của mình. Hơn thế các doanh nghiệp có thể giao lưu trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, đưa ra những ý kiến để hoàn thiện sản phẩm của mình. Và đây cũng là cách để thăm dò đối thủ của mình.

 • Có plugin mạng xã hội chia sẻ trên trang web của bạn:

Mạng xã hội đóng một vai trò to lớn cho thành công của một blog hay website. Quy mô của mạng xã hội, share, tweet,+1…vv có thể xác định quy mô và sự nổi tiếng của một blog và chất lượng nội dung của nó.  Khi một người cảm thấy biết ơn với giá trị có trong bài viết, họ sẽ tự động chia sẻ nó.

Bạn đã khuyến khích họ chia sẻ, cung cấp cho họ nội dung chất lượng. Độc giả đã có được thứ họ cần trước khi chia sẻ. Hiện nay có nhiều cách để plugin cho một trang web: Monarch.  Social Warfare, Share của SumoMe, Image Sharer, Easy Social Share For Buttons, Shareaholic…..

Đây cũng là cách tăng lưu lượng truy cập cho website và fanpage của doanh nghiệp. Plugin mạng xã hội có tầm quan trọng không nhỏ trong việc nâng cao thương hiệu của doanh nghiệp.

3.4. Email marketing

Email marketing/Tiếp thị qua email là hành động gửi thông điệp thương mại, thường là cho một nhóm người, sử dụng email. Theo nghĩa rộng nhất, mọi email được gửi đến  khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hiện tại có thể được coi là tiếp thị qua email.

Mục tiêu của marketing online qua phương thức email là  việc sử dụng email để gửi quảng cáo, yêu cầu kinh doanh, thu hút bán hàng hoặc quyên góp, để xây dựng lòng trung thành, niềm tin hoặc nhận thức về thương hiệu.

blank
Tiếp thị qua email là hành động gửi thông điệp thương mại

3.5. Influencer Marketing

Influencer Marketing là một hình thức marketing sử dụng những influencer (đối tượng A) để gửi thông điệp của doanh nghiệp đến thị trường. Thay vì quảng cáo trực tiếp đến với một nhóm khách hàng, bạn sẽ truyền cảm hứng và trả tiền cho đối tượng A để giúp bạn làm điều đó.

Những người ảnh hưởng sẽ lan truyền tiếng nói của họ thông qua các kênh mạng xã hội với nội dung hoặc là do nhãn hàng biên soạn trước hoặc do người ảnh hưởng tự viết theo cách của họ. ( theo Brands Vietnam). Như vậy đây là hình thức tiếp thị hiệu quả mà bản thân bạn sẽ không phải ra mặt, chúng ta sẽ làm việc gián tiếp qua đối tượng thứ ba.

3.6. Liên doanh

Đây là hình thức các doanh nghiệp có chung mục tiêu liên kết với nhau. Trong quá trình hợp tác các doanh nghiệp có thể trao đổi kinh nghiệm, các khâu kỹ thuật trong quá trình sản xuất, đôi bên có thể cùng nhau liên kết tạo ra các sản phẩm mới để có thể phát triển doanh nghiệp, đưa doanh nghiệp càng ngày đi lên.

3.7. Affiliate Marketing

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là hình thức kinh doanh online gần giống như mô hình cộng tác viên. Với hình thức này, bạn có thể tìm các nhà phân phối sản phẩm có chương trình affiliate, đăng ký và quảng bá sản phẩm của họ, bạn sẽ được hoa hồng.

3.8. Youtube

blank
Youtube hình thức marketing online được phổ biến rộng rãi

Với youtube chúng ta không còn xa lạ gì. Đây là hình thức được phổ biến rộng rãi. Các doanh nghiệp có kênh youtube của riêng mình, có thể có thể giới thiệu sản phẩm thông qua các video, bảng tin… đây là một cách quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp ra toàn thế giới.

Những video phải có tính độc đáo, độc quyền sản phẩm, Bên cạnh đó các doanh nghiệp có thể thu được tiền từ youtube, quả là một công đôi việc đúng không nào?

3.9. Các quảng cáo online trả phí khác

blank
Paid advertising thường được gọi là pay-per-click” or “PPC”

Paid Advertising là một hình thức Marketing trực tuyến nơi các nhà quảng cáo trả tiền để hiển thị quảng cáo của họ trên các công cụ tìm kiếm và các nền tảng trực tuyến khác, chẳng hạn như Facebook, YouTube, LinkedIn và Instagram.

Hiện nay, Paid advertising thường được gọi là pay-per-click” or “PPC”-có nghĩa là nhà quảng cáo sẽ trả phí mỗi khi người dùng nhấp vào một trong những quảng cáo của họ. Đây cũng là cách để đưa sản phẩm của bạn đến gần với người tiêu dùng hơn thông qua các mạng xã hội.

Sau đây là 3 ký thuật giúp tiết kiệm 50% ngân sách quảng cáo adwords

 1. Cài đặt đúng chiến dịch: có 2 loại chiến dịch là “Mạng tìm kiếm với chọn hiển thị” và “Chỉ mạng tìm kiếm”.Với loại chiến dịch “Mạng tìm kiếm với chọn hiển thị”, quảng cáo sẽ hiển thị trên tìm kiếm khi có người tìm kiếm các từ khóa mà chúng ta lựa chọn, đồng thời quảng cáo văn bản cũng sẽ hiển thị trên các bài viết (của website đăng tải quảng cáo Google) có liên quan tới từ khóa mà chúng ta chọn.Nếu bạn đang cài sai, hãy ngay lập tức chỉnh sửa cài đặt chiến dịch và chuyển về “Chỉ mạng tìm kiếm”.
 2. Cài đặt nhắm mục tiêu địa điểm: bạn có thể cài đặt địa điểm dù bạn có bất cứ ở đâu cũng có thể thấy được các quảng cáo của địa điểm bạn cài đặt.
 3. Lựa chọn giờ quảng cáo phù hợp: bạn có thể đặt khung giờ để chạy quảng cáo hiển thị trong ngày và hãy ngừng chạy quảng cáo vào những thời điểm không thích hợp như nghỉ trưa, nghỉ đêm.

Kết luận:

Bài viết này nhằm phục vụ quá trình tìm hiểu về marketing online, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn marketing online là gì, Tiếp thị trực tuyến hay nói cách khác là tiếp thị trên internet và marketing online là làm gì. Đồng thời, thiết lập được những nhận thức cơ bản về marketing online, các hoạt động của marketing online cũng như các hình thức tiếp thị online hiện nay.

Dù cho tiếp thị online có những nhược điểm, thì đó không phải là nguyên nhân khiến ta từ bỏ và thụt lùi , mà là có sự chuẩn bị kỹ càng để giảm thiểu rủi ro nhất có thể. Bởi ưu điểm của marketing trực tuyến có sự hấp dẫn rất lớn đối với nhà kinh doanh. Việc bạn bỏ Marketing Online đồng nghĩa với việc bạn đang rời bỏ khả năng tiếp cận khách hàng cũng như bỏ qua cơ hội tăng thu nhập đáng kể.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top