Ziven Media

Phone: 0938 211 040

0938 211 040

54b đường 26, Hiệp Bình Chánh

Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

zivenmedia.com@gmail.com

tienziven@gmail.com

Khách hàng tiềm năng là gì? Cách biến họ trở thành khách hàng thực sự của bạn

Bạn có bao giờ thắc mắc, mình nên giới thiệu sản phẩm cho đối tượng như thế nào chưa? Và khi nào cần tiếp thị/ tìm kiếm họ chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc các câu hỏi trên và có cái nhìn cũng như hướng tiếp cận mục tiêu đúng đắn hơn giúp cho doanh nghiệp của mình. Đối tượng đó được gọi là khách hàng tiềm năng và bây giờ hãy cùng mình đi sâu tìm hiểu vấn đề này nhé.

Khách hàng tiềm năng là gì?

Khách hàng tiềm năng (Potential customer)  là những người có nhu cầu mua sản phẩm, muốn sở hữu chúng và  họ là những người có đủ khả năng về tài chính để mua. Họ có thể là những người chưa từng biết đến bạn hay mặt hàng của bạn. Họ chính là những người có các vấn đề liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn. Thậm chí họ còn có thể là khách hàng đã từng mua sản phẩm đối thủ của bạn.

Tuy nhiên không phải nếu thiếu họ bạn không thể kinh doanh được. Vậy thì chúng ta tìm kiếm khách hàng tiềm năng khi nào? (Mục 2 sẽ giải đáp câu hỏi này cho bạn)

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng khi nào?

Bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng ở mọi lúc mọi nơi, khi đi dự hội thảo, tham gia một bữa tiệc, một buổi phỏng vấn,… bất cứ nơi nào có người với thái độ chân thành và quan tâm đến họ. Khi họ thấy được sự chân thành của bạn, họ cũng sẽ niềm nở chào hỏi lại sau đó bạn có thể đan xen công việc và cuộc nói chuyện này. Họ có thể không phải khách hàng tiềm năng mà bạn muốn tìm (họ không có nhu cầu về sản phẩm hay dịch vụ của bạn) nhưng nếu có biết họ có thể giới thiệu cho bạn thậm chí có những người tốt họ sẽ gọi điện giúp bạn. Quả là điều tuyệt vời đúng không nào. Để có thể lấy được lòng tin của khách hàng thì việc những người bán hàng như chúng ta cần cho bọ biết kết quả chào hàng và những gì đang và đã xảy ra là điều cần thiết. Đây là yếu tố quan trọng để bạn có thêm những khách hàng mới và giữ chân những khách hàng cũ của bạn. Với thái độ chân thành và sự chuyên nghiệp báo trước kết quả trong bất cứ hoàn cảnh nào đó cho khách hàng chắc chắn bạn sẽ có được sự tín nhiệm từ họ – khách hàng tiềm năng, thậm chí họ còn giới thiệu thêm cho bạn những người khác cũng có nhu cầu nữa thì sao.

Cách tìm kiếm khách hàng marketing online hiệu quả

  • Thu hút khách hàng tiềm năng qua blog: Khách hàng vào blog của bạn có thể không phải là vì muốn mua hàng của bạn, mà có thể chỉ là vì có một thông tin hữu ích nào đó đối với họ. Vì vậy, nội dung blog cần phải thu hút, có những thông tin bổ ích cho người đọc. Blog của bạn cần được cập nhật ít nhất 2 lần/tuần, chứ đừng nghĩ rằng 1 bài ấn tượng có thể cân cả tháng, khách hàng có thể cho bạn vào xó xỉnh nào đó trong trí nhớ của họ. Và đặc biệt, hãy luôn kêu gọi hành động ở cuối bài viết của bạn, có thể là một link tải xuống hoặc một ebook miễn phí nếu đăng ký chẳng hạn. Đây chính là cách giúp bạn lấy được thông tin từ khách hàng.
  • Tập trung vào email marketing: Đây sẽ là một công cụ hữu hiệu giúp bạn có được thông tin hay giới thiệu sản phẩm đến khách hàng của mình một cách nhanh chóng. Bạn nên thiết kế các tính năng tiện dụng trong email marketing, điều đó sẽ giúp quá trình mua sắm hàng hóa nhanh chóng và thuận tiện. Đương nhiên nội dung hay tiêu đề cần phải hấp dẫn và thu hút sự chú ý của khách hàng khiến họ mở email và tìm hiểu thông tin về sản phẩm của bạn.
  • Tận dụng các trang mạng xã hội: Thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Pinterest, Youtube… bạn dễ dàng tìm kiếm được nguồn khách hàng tiềm năng. Bạn có thể chạy quảng cáo, vào những page có nhiều người tương tác hoặc bạn có thể lập nên một page riêng cho doanh nghiệp của bạn, qua đó bạn có thể giới thiệu sản phẩm của mình đến khách hàng. Nếu quan tâm họ sẽ inbox hoặc comment bài viết của bạn. Với tốc độ truyền thông tin như hiện nay, mặt hàng sẽ dễ dàng tiếp cận đến với những người có nhu cầu mua sản phẩm.
  • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng online qua facebook: Hiện nay trên Facebook cho ra đời nhiều công cụ hữu ích giúp tìm kiếm khách hàng một cách dễ dàng như Graph search , Interests, Demographic. Đặc biệt hành vi người dùng chính là một yếu tố quyết định việc tạo ra sự chuyển đổi từ User thành khách hàng trả tiền và tương lai thành khách hàng trung thành. Hiện nay tại Mỹ 75% người dùng dành tối thiểu 20 phút cho phần mềm này. Việt Nam đứng thứ 3 về số người sử dụng Facebook, vì vậy đây là nơi bạn dễ dàng tìm kiếm được khách hàng tiềm năng của mình.
  • Sử dụng công cụ tìm kiếm google: Bạn có thể tìm kiếm được khách hàng của mình thông qua các từ khóa chính xác (kết quả hiển thị cho từ khóa tìm kiếm) sẽ giúp bạn định hướng và biết khi nào họ cần mua sản phẩm. Google còn giúp bạn tìm hiểu đối thủ cạnh tranh, họ có đang bán sản phẩm như doanh nghiệp mình không? Chọn một tên miền tốt có chứa từ khóa sẽ giúp khách hàng dễ nhớ và truy cập lại trang web và tìm hiểu sản phẩm của bạn. Hãy tối ưu hóa cho Google images, bởi khách hàng thường xem hình ảnh sản phẩm trước khi xem thông tin về nó. Vì vậy tối ưu hóa hình ảnh là điều tất yếu cho doanh nghiệp.
  • Bán hàng trên các trang thương mại điện tử: Việc bán hàng trên các trang thương mại điện tử như Sendo, Lazada, Shopee, Tiki,… sẽ giúp bạn tăng doanh thu, hơn thế việc có được khách hàng tiềm năng là một điều đơn giản hơn nhiều. Các trang này, có tính năng gợi ý sản phẩm tương tự khi họ xem/ mua sản phẩm nào đó, hơn thế còn tính năng đánh giá phản hồi và chất lượng của shop. Do vậy, khi họ truy cập vào trang của doanh nghiệp bạn, họ sẽ đánh giá, số lượng người mua, sản phẩm có đáp ứng nhu cầu của họ không? nếu có họ sẽ mua hàng. Như vậy bạn đã có được thông tin khách hàng cũng như doanh thu bán hàng của bạn sẽ tăng lên.

4 bước biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng thật

  • Bước 1: Thấu hiểu sản phẩm hoặc dịch vụ

Đây là bước cốt lõi nếu bạn muốn có được khách hàng tiềm năng. Bạn cần phải hiểu rõ sản phẩm hoặc dịch vụ của mình (đặc điểm, ưu, nhược điểm, chức năng), như vậy mới có thể tư vấn cho khách hàng xem có thể giải quyết được vấn đề mà họ đang gặp phải hay không. Bạn cũng cần tìm hiểu các vấn đề có thể xảy ra khi khách hàng của mình sử dụng có thể gặp phải. Điều đó sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp và dễ lấy được lòng tin của khách hàng.

  • Bước 2: Xác định mục tiêu

Điều này rất quan trọng. Bạn phải xác định rõ đối tượng mà mình hướng đến (tuổi, giới, nghề nghiệp, chức vụ, nhu cầu, tình trạng hôn nhân, tâm lý khách hàng…) Việc này sẽ giúp bạn có những bước đi chắc chắn trong việc tiếp cận hay trao đổi với họ –  những người có nhu cầu/muốn sở hữu sản phẩm của bạn.

  • Bước 3: Phân tích phản hồi của khách hàng

Phản hồi của khách hàng sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn về sản phẩm của mình. Sẽ có những phản hồi tích cực và tiêu cực, nhưng điều đó càng chứng tỏ sản phẩm của bạn đang thu hút một lượng khách hàng đáng kể và có vẻ họ thực sự muốn mua. Việc của bạn chính là phân tích phản hồi và sửa chữa, hoàn thiện chúng tốt hơn để níu chân người tiêu dùng.

  • Bước 4: Xây dựng chân dung khách hàng tiềm năng

Sau khi có những thông tin từ bước trên, bạn đã có thể phác thảo chân dung khách hàng của mình.( Sản phẩm họ quan tâm,  thông tin khách hàng, hành vi online, điều ảnh hưởng đến khả năng mua hàng của họ, mục tiêu/ước mơ, bạn giúp gì được cho ho…)  Và hãy nhớ càng chi tiết càng tốt. Đây là bước quan trọng không nên bỏ qua.

Kết luận

Như vậy, để có thể tiếp cận được khách hàng tiềm năng bạn cần lên một kế hoạch cẩn thận, thấu đáo và có cách tiếp cận online phù hợp.Thấu hiểu khách hàng của mình là một bước tiến quan trọng nhằm chuyển tiếp họ thành khách hàng thực sự và biết đâu lại trở thành khách hàng trung thành của mình thì sao

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top