Ziven Media

Phone: 0938 211 040

0938 211 040

54b đường 26, Hiệp Bình Chánh

Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

zivenmedia.com@gmail.com

tienziven@gmail.com

Tổng quan về Email Marketing Online. Hướng dẫn tạo Email Marketing hiệu quả.

Trong thời kỳ khủng hoảng thì việc cắt giảm các chi phí là một trong các công việc được quan tâm hàng đầu trong các doanh nghiệp lớn và nhỏ. Trong đó chi phí marketing bị cắt giảm nhiều nhất vì quan điểm của các ban giám đốc là tồn tại qua cơn khủng hoảng. Một trong cách thức tiếp cận hiệu quả và tiết kiệm chi phí là việc sử dụng Email marketing online. Điều này sẽ giúp thông điệp thương hiệu của bạn tiếp cận với đúng đối tượng trong thời gian ngắn.

1. Email Marketing online là gì?

Chắc hẳn chúng ta đều có email và nhận được quảng cáo tin nhắn của bạn bè thông qua email. Nếu vậy nghĩa là  bạn đã tiếp cận dần với email marketing rồi đấy.

Vậy thì Email marketing là gì?

email marketing online
Tổng quan về Email Marketing Online

Theo định nghĩa của Google về Email Marketing: email marketing là một phương thức trực tiếp trong đó sử dụng thư điện tử như một phương thức giao tiếp với khách hàng.

Email marketing = marketing qua email thật đơn giản phải không. Tuy nhiên sự thật không phải vậy. Để tìm hiểu rõ hơn về cách làm email marketing hiệu quả bạn hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

2. Vì sao phải sử dụng email marketing online ?

Lợi ích: Chi phí thấp thời gian thực hiện nhanh chóng, cho phản hồi ngay lập tức….

Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng email marketing, bạn có thể đọc trường hợp dưới đây.

Hãy thử nghĩ xem, giả sử bạn có một triệu khách hàng có đầy đủ thông tin tên của họ,  bạn cần cần phải gửi một thông báo về việc công ty của bạn sắp tổ chức một sự kiện giới thiệu sản phẩm mới. Vậy thì bạn định kết nối với họ như thế nào? Gọi điện thoại hay gửi cả triệu tin nhắn? Bạn biết đấy, bây giờ 1000 đồng/ phút, 200 đồng/ tin nhắn. Nếu bạn định làm như vậy thì bạn sẽ phải tốn một khoản tiền kha khá.

ly do chon email marketing online
Tại sao phải chọn Email Marketing Online ?

Tuy nhiên hiện nay internet đã giúp bạn rất nhiều. Thông qua email bạn có thể gửi hàng triệu bức thư mà mà không mất phí. Không những vậy, bạn có thể nhận được phản hồi nhanh chóng từ khách hàng của mình.

Hơn thế email marketing là một phương thức quảng bá và xây dựng thương hiệu. Tuy là có nhiều ý kiến khác nhau nhưng không thể phủ nhận email tạo hình ảnh của công ty. Nó có thể tác động tới thuốc nhận thức của thương hiệu cũng như sự nổi tiếng của thương hiệu. Email marketing là phương thức để chăm sóc khách hàng, tạo liên kết gắn bó vững bền với họ. Bởi vậy việc sử dụng Email marketing là điều chắc chắn mà bất cứ doanh nghiệp nào cần phải có.

3. Phần mềm email marketing online hiệu quả bạn nên dùng:

Hiện có nhiều phần mềm Email Marketing, bạn có lẽ đang đắn đo lựa chọn phần mềm phù hợp với yêu cầu của mình. Dưới đây mình xin giới thiệu cho bạn 5 phần mềm mà mình cảm thấy tốt và có khả năng đáp ứng được nhu cầu của nhiều doanh nghiệp.

 •  Phần mềm email marketing online – Benchmark email

blank
Phần mềm email marketing online hiệu quả Benchmark email

Đây là một phần mềm gửi email miễn phí cho người dùng có thể gửi khoảng 1.400 email mỗi tháng. Để tạo ra được một tài khoản trên trang này bạn chỉ mất vài phút và free. Phần mềm này không giới hạn thời gian sử dụng hơn nữa còn hỗ trợ autoresponder. Có đến hơn 400 mẫu template email marketing miễn phí có sẵn. Tuy nhiên số người bạn có thể tiếp cận được là hữu hạn. Khách hàng nằm trong số những người đã theo dõi bạn trên Benchmark Email chứ không phải nguồn khác. Nhưng Benchmark Email vẫn là phần mềm tốt và hiệu quả mà các doanh nghiệp nên trải nghiệm.

 •  Công cụ tạo email marketing – Mailchimp

blank
Phần mềm Email Marketing Online tốt nhất – Mailchimp

Đây được coi là phần mềm email marketing tốt nhất mà các doanh nghiệp nhỏ tin dùng. Mailchimp có hai gói dịch vụ, đó là gửi email miễn phí trọn đời với tối đa 2.000 người dùng và 12.000 email/ tháng và gói trả phí giá $20/ tháng đã không giới hạn email. Phần mềm này được trang bị nhiều tính năng hữu ích như email sẽ không bị rơi vào mục spam. Phần mềm tích hợp WordPress, Twitter, Facebook… cùng nhiều trang web khác. Mailchimp cung cấp mực kho dữ liệu phong phú về marketing online bạn có thể tham khảo. Và chắc chắn đây là một phần mềm đáng để bạn lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp.

 •  Phần mềm chạy email marketing – Vertical Response

cách email marketing online miễn phí
Phần mềm email marketing online miễn phí – Vertical Response

Nói về phần mềm email marketing miễn phí không thể không kể đến Vertical Response. Là phần mềm cho bạn gửi mỗi tháng 4.000 email và lưu trữ 1.000 địa chỉ liên hệ. Bên cạnh đó phần mềm này có các tính năng rất hữu ích. Theo dõi sinh nhật và gửi lời chúc đến khách hàng, tích hợp dịch vụ email marketing quảng cáo áo qua internet. Không những vậy phần mềm còn kết nối về Facebook và Twitter. Đặc biệt hơn nó còn có thể sử dụng trên điện thoại. Tuy nhiên với phiên bản miễn phí, Vertical Response cho phép số lượng email gửi ít hơn. Dù vậy điều đó vẫn không ảnh hưởng đến cái lợi của phần mềm này. Và đây cũng là một phần mềm đáng để bạn dùng thử.

 •  Phần mềm gửi email marketing – Mad mimi

blank
Phần mềm tạo email marketing online miễn phí Mad mimi

Dù không nổi tiếng như các phần mềm khác, Mad mini là phần mềm miễn phí đáng nhắc đến. Phần mềm này cho bạn 2.500 liên lạc và gửi lên đến 12.500 email mỗi tháng. Giao diện đẹp cùng với các mẫu thiết kế email có sẵn giúp bạn dễ dàng trải nghiệm. Và bạn sẽ cảm nhận được sự thích thú khi trải nghiệm phần mềm này.

 •  Phần mềm tạo email marketing – Activecampaign

Activecampaign là phần mềm email marketing online tốt cần phải đề cập. Nó cho phép người dùng thực thi kế hoạch email marketing miễn phí. Với Active Campaign, người dùng có thể gửi và lưu trữ tối đa khoảng 2.500 email. Phần mềm này tích hợp gần như tất cả các dịch vụ online. Hơn thế Activecampaign thiết lập chuỗi email tự động dựa trên tương tác khách hàng. Đặc biệt với giá thấp nhất là $9/tháng, dành cho gói Lite (thanh toán 1 năm). Ngoài ra, phần mềm này cũng hỗ trợ việc thanh toán và cung cấp email marketing mẫu, tất cả điều không giới hạn và miễn phí.

4. Quy trình 5 bước về làm email marketing online hiệu quả:

 • Xây dựng danh sách khách hàng chất lượng:

blank
Tạo danh sách khách hàng chất lượng

Đây là chìa khóa dẫn đến thành công của nhiều doanh nghiệp khi tạo email marketing online:

+ Cần xác định rõ đối tượng mà bạn muốn tiếp cận.

+ Nội dung trên trang cần hấp dẫn thu hút, khiến họ dừng chân lưu lại thông tin của mình.

+ Tạo hứng thú cho người đăng ký bằng các khuyến mãi, ưu đãi.

 • Xây dựng nội dung email liên quan đến khách hàng

Xây dựng nội dung Email Marketing
Xây dựng nội dung Email Marketing Online

Với bất cứ loại quảng cáo nào, nội dung của bạn cần đúng với điều khách hàng quan tâm. Việc xây dựng nội dung theo tâm lý người dùng cùng với mẫu mã thiết kế bắt mắt để thu hút khách hàng là điều đáng quan tâm. Một cách để xác định được nội dung phù hợp với khách hàng là phân chia danh sách email của khách hàng dựa trên ngành nghề, hành vi liên hệ.

 • Tạo chiến dịch Email Marketing online tự động

Tạo chiến dịch tự động
Tạo Email Marketing Online tự động

Chiến dịch tự động sẽ giúp thu hút người dùng với đúng thông điệp, vào đúng thời điểm. Như tự động gửi lời chúc mừng sinh nhật, email nhắc nhở khách hàng về các đồ trong giỏ hàng, thông báo bài viết về những sản phẩm họ theo dõi, yêu thích… Đây là một xu hướng mới của Marketing và đem lại nhiều hiệu quả cao cho nhiều doanh nghiệp. Hiện cũng có nhiều phần mềm hỗ trợ gửi email tự động như Mailchimp, Getresponse, Activecampaign…

 • Theo dõi hiệu suất của chiến dịch thường xuyên

Theo dõi hiệu suất chiến dịch
Theo dõi hiệu suất chiến dịch

Việc theo dõi hiệu suất của các chiến dịch Email Marketing Online sẽ giúp ta tìm ra được khung time và tần suất gửi email phù hợp nhất. Bên cạnh đó hãy kiểm tra và thử nghiệm các yếu tố khác nhau trong các chiến dịch (A/B Testing), chẳng hạn như thay đổi tiêu đề Email, các nít bấm kêu gọi hành động.

 • Xem xét lại danh sách Email thường xuyên

Cuối cùng, hãy xem xét và lọc các danh sách email, để lọc bỏ những email không tiềm năng để tiết kiệm thời gian, tiết kiệm thời gian, hạn chế rủi ro chiến dịch email bị Google đưa vào tình trạng Spam do có tỷ lệ gửi thành công, tỷ lệ mở email thấp.

5. Khi nào Email Marketing không hiệu quả ?

Sau đây là một số nguyên nhân vì sao bạn tạo Email Marketing Online không hiệu quả. Hãy cùng đọc rồi rút ra một vài kinh nghiệm cho bản thân nhé.

 • Do email của bạn rơi vào hộp thư Spam: có nhiều nguyên nhân đáng nói đến như có thể khách hàng của bạn đã đánh dấu Spam hoặc cũng có thể email hoặc Ip của bạn đã bị Google cho vào “danh sách đen”.
 • Không hiểu rõ đối tượng muốn muốn quan tâm: Trước khi gửi hãy làm rõ vài câu hỏi: đối tượng bạn đang sở hữu ở đâu? Có đáng tin cậy hay không? Email bạn sắp gửi có phải là đối tượng của bạn? 
 • Email với nội dung sơ sài, không cuốn hút: đầu tư nội dung là một đầu tư sáng suốt. Nội dung cần phải đáp ứng nhu cầu của khách hàng, hình thức lôi cuốn. Chứ không phải nội dung ngắn, với mong muốn bán sản phẩm mà không quan tâm khách hàng.
 • Thời gian gửi email không thích hợp: Cần phải có một chiến dịch thời gian hợp lý cần tìm hiểu thông tin từ khách hàng, thời gian họ thường xuyên check email, đúng thời điểm. Không phải bạn gửi với ngẫu nhiên, không có kế hoạch cũng như tần suất gửi không xác định.

6. Tiêu chuẩn email không spam

Khi bạn gửi tràn lan những email quảng cáo, tiếp thị được gửi đến bất kỳ ai, tức là bạn đang gửi thư rác – Spam. Những người gửi có được danh sách email thông qua thu thập trên mạng, quét từ các website, mua lại nên chất lượng danh sách email rất thấp, không đem lại kết quả cao. Gửi đi những email này sẽ hủy hoại danh tiếng và thương hiệu của mình.

Tiêu chuẩn email không spam
Tiêu chuẩn email không spam
 • Chú ý tới việc test bộ lọc spam trước khi gửi: Nhiều phần mềm tạo email marketing online đã tích hợp tính năng này như Mailchimp hay GetResponse, nó sẽ cho bạn biết những sai lầm trong email của bạn.
 • Không sử dụng email cá nhân hay email miễn phí: Thay vì vậy bạn nên sử dụng email của công ty hay doanh nghiệp.
 • Tiêu đề email và nội dung phải khác nhau: Hãy để tiêu đề hàm chứa nội dung của bạn một cách sâu sắc chứ đừng 1/1.
 • Sử dụng HTML chuẩn: Những tags HTML không thích hợp hay bị lỗi có thể làm giảm khả năng gửi thư thành công.
 • Chỉ sử dụng 1 email khi giao tiếp với khách hàng: Việc giữ cố định sẽ giúp bộ lọc nhận ra và không đưa email của bạn vào mục Spam.
 • Tránh copy trực tiếp từ Word, Excel hay Powerpoint… và đương nhiên bộ lọc thậm chí cả chị Google cũng không thích điều này, dễ dàng đưa bạn vào spam.

7. Những ngành nghề áp dụng Email Marketing Online tốt

Tại Việt Nam có thể dụng Email Marketing Online hiệu quả cho những ngành sau đây

 • Bất động sản: Với nhiều khách hàng tiềm năng, thu nhập cao, tri thức thì đây là những người sử dụng email thường xuyên. Nên việc áp dụng Email Marketing là điều không thể thiếu.
 • Du lịch,  nghỉ dưỡng: Đối tượng là các nhân viên văn phòng, công sở, có kiến thức và họ cũng là đối tượng sử dụng email thường xuyên trong công việc
 • Giáo dục sau đại học và đại học: Thông qua email mà học sinh, sinh viên có thể dễ dàng cập nhật các thay đổi, lịch trình học của mình, cũng như chia sẻ kinh nghiệm du học, đăng ký nhận học bổng.
 • Ngành quảng cáo: đây chắc chắn là một ngành nghề đáng quan tâm. Họ làm việc qua email, luôn dõi dõi và bắt kịp xu hướng mới.
 • Một số ngành nghề khác đáng phải kể đến như: Giáo dục trực tuyến, Tài chính, bảo hiểm, thiết bị số, hướng nghiệp…

8. Email Marketing Online: Bắt buộc subcribers biết đến bạn

Để được những người qua đường subcribe bạn thì chắc chắn email của bạn hàm chứa nội dung nào đó tạo ấn tượng với họ hoặc đáp ứng được nhu cầu của họ ngay lúc này. Ấn tượng đầu tiên của chương trình email (chính là ấn tượng đầu tiên của thương hiệu) là đem lại giá trị cho những người truy cập website. Và điều đáng nói ở đây, thông điệp bạn gửi đi phù hợp và cung cấp những thông tin trung thực, có giá trị độc đáo. Những thông điệp mà bạn truyền tải luốn hướng đến người nhận khiến cho họ có cảm giác được quan tâm, tăng sự gắn kết giữa bạn và khách hàng của mình.

Thu hút Email subcriber
Thu hút Email subcriber

Subcribers biết đến bạn chắc chắn một phần xuất phát từ sự nổi tiếng của bạn. Doanh nghiệp của bạn đã có tầm ảnh hưởng trong giới. Có thể tìm thấy bạn ở bất cứ đâu như các quảng cáo trên mạng xã hội, trên thiết bị truyền thông, hay trên các công cụ tìm kiếm. Khi đó những email mà bạn gửi đến sẽ được đưa vào mục inbox và subcrbiers. Nhờ đó mà bạn sẽ có thêm nhiều khách hàng tiềm năng. Từ đó bạn có thể biến họ trở thành khách hàng trung thành của mình thông qua các chiến lược kinh doanh hấp dẫn.

9. Website – nơi thu thập email list chất lượng

Bằng cách tạo một form để người truy cập vào website của bạn đăng kí nhận tin, bạn sẽ có được 1 list email chất lượng. Và hãy kết nối Form đăng kí nhận tin trên web site của bạn với phần mềm email marketing. Sau đó hãy yêu cầu các nhân viên của mình luôn lưu lại địa chỉ email và thông tin của tất cả những khách hàng và cả những người quan tâm đến sản phẩm dịch vụ của công ty mình mà không mua hàng. Và đây có khả năng cao sẽ là những khách hàng tiềm năng và nếu bạn có chiến lược quảng bá hấp dẫn tốt thì rất có thể họ sẽ trở thành một trong những khách hàng trung thành của bạn.

Thu thập email từ Website
Thu thập email từ Website

Và điều đương nhiên rằng việc bạn mua list email, nó sẽ bất lợi cho bạn rất nhiều.. Bạn không thể sàng lọc được đối tượng nào là khách hàng thực sự của bạn, và thậm chí nhiều email giả mạo, rất có thể email của bạn có thể bị cho vào mục spam nữa. 

Vì vậy việc thu thập email dù mất thời gian nhưng bù lại bạn có những khách hàng chất lượng để triển khai chiến lược Email Marketing Online

10. Landing page: tối ưu hóa thu thập email

Dù cho mục đích của bạn là gì: bán hàng hay thu thập dữ liệu khách hàng đi chăng nữa thì landing page là nơi mọi hoạt động diễn ra. Đây là cách để tối ưu hóa thu thập email để bạn tạo ra được khách hàng tiềm năng.

Sử dụng landing page hiệu quả
Sử dụng landing page hiệu quả
 • Tạo được tiêu đề ngắn nhưng được tối ưu hóa từ khóa: đây là từ khóa quan trọng nhất của bất kì SEO on-page nào. Tiêu đề không cần dài quá, thay vì vậy hãy loại bỏ những từ không cần thiết, mà nó vẫn dễ hiểu và rõ ràng với người đọc về nội dung trang.
 • Cấu trúc URL của trang đúng định dạng: URl cũng truyền tải cấu trúc của trang web.
 • Viết một meta description súc tích và hấp dẫn: Tuy đây không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp của google xong những gì bạn đặt ở đây có thể htu hút người dùng nhấp vào kết quả tìm kiếm.
 • Tối ưu hóa hình ảnh: Hình ảnh của bạn cần bao hàm toàn bộ nội dung, dù cho người dùng không hiểu gì nhưng khi bạn giải thích họ sẽ nhận ra vấn đề trong bức ảnh của bạn.
 • Hãy cẩn thận với việc có bao nhiêu trường trong form của bạn: không phải nhiều là tốt, đôi khi nhiều chỉ khiến khách hàng của bạn sợ hãi và tỷ lệ thoát trang tăng lên.
 • Có chiến lược xây dựng liên kết: điều này giúp cho bạn tăng thêm tương tác, liên kết với khách hàng.

11. Các nguyên tắc khi làm email marketing

11.1. Xin phép

Xin phép khách hàng
Xin phép khách hàng

Cũng giống như khi đến nhà  người khác bạn cần phải xin phép họ trước khi bước chân vào cửa. Việc gửi email cũng vậy, bạn cần phải xin phép đối phương để họ cho phép bạn. Như vậy bạn mới có thể giải quyết vấn đề của họ một cách tự nhiên. Điều này chắc chắn sẽ giúp cho email của bạn không bị trôi dạt vào mục spam. Nhờ thế, chiến dịch Email Marketing Online mang lại hiệu quả cao hơn.

11.2. Hoàn toàn minh bạch 

Nội dung minh bạch
Nội dung minh bạch

Khi bạn đã hứa, bạn buộc phải thực hiện và “minh bạch” chính là được hiểu như vậy. Lôi kéo được khách hàng bằng cách hãy cho họ thấy họ có thể mong đợi từ bạn những gì, hãy giống như những email mà bạn gửi. Hãy chia sẻ kêu gọi hành động hoặc lợi ích cụ thể giúp mọi người hào hứng trong việc đăng kí vào danh sách của bạn.

11.3. Có liên quan

Trong email mà bạn gửi hãy cố gắng đề cập những thứ quan trọng với họ. Hãy cho họ thấy bạn có thể cho họ những gì thật hữu ích. Nếu không có thể email của bạn sẽ bị vứt xó, ngó lơ, thậm chí cho vào mục thư rác. Từ đó dẫn đến thất bại của chiến dịch Email Marketing Online của bạn

12. Email Marketing với Chatbot trong năm 2019

Chatbot là công cụ trả lời tự động thông qua các ứng dụng tin nhắn OTT như Facebook Mesenger… Gửi tin nhắn marketing hàng loạt và cá nhân hóa nội dung đang trên đà phát triển. Chatbot đang và dần thay thế Email Marketing Online.

Một lợi ích hấp dẫn nhất là thông điệp Chatbot gửi có tỷ lệ click cao hơn so với email. Nguyên nhân là vì chúng phù hợp với sở thích của người dùng là được trải nghiệm cá nhân hóa. Điều đó giúp các Marketer có thể nhắm mục tiêu tốt hơn trong các ưu đãi.

Email Marketing Online vs Chatbot
Email Marketing Online vs Chatbot

Dù Chatbot có nhiều ưu điểm hơn nhưng Email vẫn có tính năng mà Chatbot không thể thay thế được.

Vậy thì bạn nghĩ sao về câu hỏi “Lựa chọn Chatbot hay Email? “

Tùy thuộc vào từng đối tượng mà lựa chọn sao cho phù hợp

 • Đối với giới trẻ, nên sử dụng Chatbot. Thông qua các tin nhắn ngắn gon, người dùng nhận được phản hồi ngay. Điều này cho phép doanh nghiệp chỉnh sửa thông điệp nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu khách hàng
 • Email được ưa chuộng hơn đối với thương hiệu khách hàng lớn hoặc những người có phạm vi tiếp cận lớn nhất có thể.

Đương nhiên, việc kết hợp cả Chatbot và Email Marketing là một cách hay. Nhờ vậy bạn có thể tiếp cận được mọi đối tượng từ giới trẻ đến trung niên, người già; từ học sinh, sinh viên đến các công ty, doanh nghiệp lớn. Đáp ứng nhu cầu thị trường và các nhu cầu thị yếu của khách hàng. 

Kết luận: Email marketing online là một công cụ marketing tuyệt vời. Nó có thể giúp bạn gửi thông điệp đến hòm thư inbox của nhười nhận một cách nhanh chóng. Email thúc đẩy doanh số bán trực tuyến, củng cố mối quan hệ với khách hàng. Không những vậy, Nó còn giúp tạo dựng lòng trung thành đem lại niềm tin và nâng cao nhận thức. Và nó thực hiện tất cả những việc trên trong khi vẫn tiết kiệm chi phí cho bạn. Vì vậy Email Marketing là một công cụ hữu hiệu mà bạn nên dùng để tạo ra nhiều khách hàng trung thành hơn.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top