Ziven Media

Phone: 0938 211 040

0938 211 040

54b đường 26, Hiệp Bình Chánh

Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

zivenmedia.com@gmail.com

tienziven@gmail.com

Content Marketing Online là gì? xu hướng Content Marketing năm 2020

Sống trong thời đại 4.0, nơi mà Internet phát triển rầm rộ, kéo theo sự phát triển của truyền thông số, tất cả mọi thứ cần quan tâm đến đó là Content, Content và Content. “Content is King”, nhờ có content mà marketing trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Và đây chính là thời đại Marketing định đoạt túi tiền của chúng ta. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu xem tại sao content marketing lại có thể điều khiển được cuộc sống của chúng ta nhé.

Content marketing là gì?

1. Content là gì?

Content được chị google dịch ra là “nội dung”. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé, có thể ngay chính bản thân bạn cũng không ngờ đến nó đâu.

Bạn có thể gặp nhiều content ngay trong đời sống hàng ngày. Một tờ báo buổi sáng, một bài đăng trên facebook từ một nàng blogger hay ngay cả bài hát “Mời anh vào tim em” của nàng ca sĩ Chi Pu có chứa nội dung quảng cáo điện thoại, thậm chí ngay cả một mẩu truyện tranh hài hước được thằng bạn bên bàn bên vẽ lại để troll mình chẳng hạn….

Vậy bạn có thể thấy đấy content không đâu xa lạ cả, chúng ta có thể gặp ngay cả trong cuộc sống hàng ngày. Ai cũng có thể tạo ra content, dù hay hoặc dở, không cần thiết bị gì siêu khổng lồ cả, chỉ đơn giản với một chiếc bút bi cũng một tờ giấy bạn cũng đã có thể tạo ra content cho riêng mình rồi. Những ý tưởng xuất hiện trong đầu bạn ngay lúc này biết đâu lại trở thành content trong tương lai thì sao. 

2. Content marketing online là gì?

Theo Content Marketing Institute – Nơi đào tạo và tư vấn cho người làm truyền thông về nghệ thuật và các hoạt động thực tiễn của content marketing thì content marketing online được định nghĩa như sau:

“Content marketing online là một phương pháp marketing có tính chiến lược, tập trung vào việc xây dựng các nội dung hữu ích, phù hợp và nhất quán, nhằm thu hút và giữ chân một nhóm công chúng riêng biệt để đưa họ tới hoạt động nào đó đã giúp phát sinh lợi nhuận”

“Content marketing is a strategic marketing approach focused on creating and distributing valuable, relevant, and consistent content to attract and retain a clearly-defined audience – and, ultimately, to drive profitable customer action.” 

Theo cách hiểu như trên một video quảng cáo điều hòa, một bài viết hướng dẫn học tiếng hàn, một bản quảng cáo có những hình vẽ sinh động cùng dòng chữ “Bảo vệ lá phổi xanh của trái đất” của công ty, doanh nghiệp, thế giới khi rừng Amazon bị cháy …

Tất cả những thứ đó đều là content. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tạo ra được content marketing mà đó còn phụ thuộc vào phần nội dung (có chứa thông điệp) mà gửi đến người đọc có thu hút và hấp dẫn họ hay không.

Nhưng có thể chắc chắn một điều rằng: Nếu muốn truyền tải nội dung, thông điệp đến người xem mà không có content, điều này là không thể.

Không thể truyền tải thông điệp đến người xem mà không có content

3. Các dạng content marketing online

Có nhiều loại content marketing khác nhau, việc của bạn chính là lựa chọn dạng nào sao cho phù hợp với thông điệp mà bạn muốn truyền tải để có thể thu hút tầm mắt của người đọc từ đó bắt đầu nghiên cứu và học content marketing online.

Giờ thì hãy bắt tay vào tìm hiểu ngay thôi nào ^_^.

3.1. Bài đăng trên Blog

blank
Blog đã trở nên rất thịnh hành và trở thành công cụ truyền thông hữu ích

Không xa lạ gì với chúng ta, blog giờ đây đã trở nên rất  thịnh hành và nó đang dần trở thành công cụ truyền thông nội dụng hữu ích cho các doanh nghiệp. Bạn có thể coi blog là nơi lưu trữ thông tin của doanh nghiệp, nơi công bố các sản phẩm mới, những kế hoạch, ý tưởng mới của doanh nghiệp mình.

Điều này thật tuyệt đối với những người theo dõi doanh nghiệp của bạn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể coi đây như là một nơi để truyền đạt tri thức với những content marketing online liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, hoặc ngành của bạn thậm chí đây cũng là nơi kết nối các con người có chung ý tưởng, chí hướng.

ông cụ tìm kiếm yêu thích tìm kiếm và cập nhật các nội dung liên quan, điều này đồng nghĩa với việc: viết blog có thể giúp tăng thứ hạng cho trang web. Với nhiều cách khác nhau bạn có thể sử dụng nó để thu hút khách hàng biết đến thương hiệu của mình.

Hơn thế nữa, Blog cũng là nơi giúp bạn có thể hiểu rõ được ý muốn của khách hàng, từ đó có thể đưa ra chiến lược kinh doanh thích hợp, tạo dựng lòng tin cũng như tạo mối quan hệ giữa khách hàng với thương hiệu của bạn. Qua đó gia tăng việc chuyển đổi những khách hàng tiềm năng thành những khách hàng thực sự bỏ tiền.

3.2. Ebook

Ebooks là một trong những loại content marketing online tốt nhất để thu thập thông tin khách hàng tiềm năng. Đó là bởi vì chúng thường được kiểm soát. Có nghĩa là khách truy cập phải cung cấp một số loại thông tin về bản thân để đổi lấy việc tải xuống ebooks.

Ebook cần nhiều đầu tư về thời gian hơn blog, nhưng bạn cũng đừng nản khi mà bạn sẽ tạo ra được 1 ebook tuyệt vời. Khi đó nó sẽ trở thành công cụ hữu hiệu cho doanh nghiệp của bạn đấy.

blank
Ebooks là một trong những loại content marketing online

3.3. Case study

Case study là gì? Đây là một loại hình content marketing online với nội dung trình bày và phân tích các ý kiến, đánh giá cũng như phản hồi của những khách hàng đã từng trải nghiệm dòng sản phẩm của doanh nghiệp bạn với mục đích tạo dựng sự tin tưởng với khách hàng của mình. 

Vậy thì làm như thế nào? Có nhiều cách, đơn giản nhất là bạn có thể hỏi những người bạn của bạn xem họ đã thử sản phẩm hay dịch vụ chưa, và liệu họ có giới thiệu nó cho người khác hay không. Hoặc là bạn có thể làm một số nghiên cứu trực tuyến để xem những gì người khác đang nói về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Chắc chắn rằng mỗi người sẽ có cảm nhận và góc nhìn khác nhau. Điều đó sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng quát về sản phẩm của mình, rằng: sản phẩm này đã đem lại ích lợi cho khách hàng chưa, nó đã phát huy tất cả tác dụng của mình chưa và nó đã làm hài lòng hay không hài lòng khách hàng, từ đó bạn sẽ có những điều chỉnh phù hợp để đưa thương hiệu mình lên tầm cao mới và giữ vững lòng tin của khách hàng.

3.4. Template

Template hay còn gọi là mẫu thiết lập chiến lược nội dung. Đây là loại hình bạn sẽ phải xây dựng chiến lược content cho mình, học content marketing online với mẫu đã có sẵn. Tuy nhiên thì việc này phụ thuộc nhiều vào mong muốn cũng như yêu cầu mà khách hàng đặt ra. Mẫu này được chia thành các phần sau: 

 • Giới thiệu: Phần này cung cấp cho bạn ý tưởng về loại nghiên cứu nào bạn sẽ thực hiện để tìm ra chiến lược nội dung bắt đầu từ đâu.
 • Mở đầu: Bắt đầu với một chiến lược cốt lõi.
 • Phần 1: Nội dung Onsite. Áp dụng chiến lược cốt lõi của bạn cho kênh này.
 • Phần 2: Blog. Những gì bạn cần biết để bao gồm một blog trong chiến lược của bạn.
 • Phần 3: Nội dung Offsite. Chiến lược cốt lõi của bạn ảnh hưởng đến các kênh Offsite như thế nào.
 • Phần 4: Quản trị (quản lý các bước thực hiện theo chiến lược). Tạo các quy tắc và tài liệu sẽ giúp chiến lược của bạn thành công.
 • Phần 5: Quy trình làm việc Hãy chắc chắn rằng bạn có tất cả nguồn lực nhân sự phù hợp ở tất cả các vị trí phù hợp để thực hiện hiệu quả chiến lược của bạn.
 • Phần kết. Bắt đầu đưa chiến lược đó vào hành động và làm thế nào để đo lường thành công. 

Bạn sẽ nhận thấy rằng mẫu này sử dụng storytelling framework trong đó thương hiệu là người hùng và chiến lược là con đường mà người hùng thực hiện để đạt được bất kỳ mục tiêu nào bạn xác định. Quả là tuyệt vời phải không nào.

3.5. Infographic

blank
Infographic giúp dễ dàng quảng bá sản phẩm trên thị trường

Infographic hay còn gọi là thiết kế đồ họa thông tin, đây là một hình thức thể hiện thông tin, dữ liệu dưới dạng hình ảnh trực quan cung cấp những thông tin phức tạp qua thiết kế dưới dạng ngắn gọn, rõ ràng bằng ký hiệu, biểu tượng, bản đồ…

Infographic dễ dàng truyền đạt thông tin, khơi trí tưởng tượng, cũng như nhận thức của khách hàng trên nền tảng marketing online. Loại hình content marketing online này giúp dễ dàng quảng bá sản phẩm trên thị trường.

Và bạn cần phải kết hợp sản xuất với xúc tiến nội dung để đưa nội dung của bạn xuất hiện tại nhiều nơi nhất có thể, và sau đó bạn cần học cách viết một email để khơi gợi và làm cho cánh báo chí sẽ mở ra – khiến họ chú ý vào infographic của bạn.

Dù rất phổ biến trên thị trường thế giới, nhưng tại Việt Nam không có nhiều doanh nghiệp/website chọn hình thức content marketing online này để tiếp thị.

3.6. Video

Content marketing online dưới dạng video là loại hình mà mình yêu thích nhất.  Video bao gồm nhiều hình ảnh lồng ghép âm thanh được nối tiếp nhau trong các giây liên tiếp làm cho người cảm thấy có sự mượt mà, sinh động, khơi gợi được trí tưởng tượng trong tâm hồn người xem.

Một bức ảnh là cách tuyệt vời để thu hút ai đó và một video để níu chân khán giả. Đây là một cách truyền tải tốt thông điệp mà bạn muốn đến khách hàng. Hơn thế còn giúp doanh nghiệp tăng lượt tương tác, nâng cao tỷ lệ chuyển đổi, sử dụng lâu dài.

Chi phí sản xuất lớn: Mặc dù ai cũng biết nó hiệu quả, tuy nhiên không có nhiều doanh nghiệp lại bỏ tiền ra để sản xuất và sử dụng nó. Tuy nhiên không thể phủ nhận câu nói “Triệu lời nói không bằng một video”.

blank
Content marketing online dưới dạng video khá phổ biến

3.7. Podcast

Podcast có thể hiểu đơn giản như một serie radio cho thương hiệu của bạn. Người dùng có thể vừa nghe vừa làm việc nhà, tập thể dục, lái xe,… Đây là loại hình content marketing online rất tiện ích hơn thế con người sẽ dễ dàng “thưởng thức” content đó trong nhiều hoàn cảnh khác nhau trong cuộc sống.

Nội dung đa dạng có thể là cuộc nói chuyện với nhân vật có tầm ảnh hưởng nào đó; hay những case study từ khách hàng, đối tác; cũng thể là thông điệp truyền tải mà doanh nghiệp muốn mang đến cho người nghe… Nếu họ rảnh có thể ngồi đọc, nhưng nếu họ cần chi tiết hơn thì cần phải có video.

Hoặc nếu tay, chân, mắt của họ đang bận thì vẫn có thể tiếp cận với content theo hình thức nghe. Đây là loại hình vừa tiện dụng, hữu ích, truyền đạt tốt thông tin. Tuy loại hình này ở Việt Nam đã có ở các website nhưng chưa có sự đầu tư và chuyên nghiệp cao.

3.8. Social Media (Phương tiện truyền thông xã hội)

Phương tiện truyền thông xã hội (social media) là các công cụ truyền thông dựa trên internet cho phép mọi người chia sẻ nội dung trực tuyến thông qua tài khoản người dùng và tương tác với nhau như một cộng đồng. Chúng ta ai cũng thân thuộc các loại hình Social Media này, bao gồm Facebook, Instagram, Twitter, Printerest…

Việc truyền tải thông tin, dữ liệu thông qua các trang mạng giúp tăng tương tác cho doanh nghiệp với khách hàng. Hơn thế nữa, doanh nghiệp cũng có thể nhận được những phản hồi để cải thiện sản phẩm qua những comment trên Facebook, Instagram…

Social Media là loại hình tương tác 2 chiều( trái ngược với tivi, radio hay báo chí chỉ là tương tác một chiều. Điều này giúp tăng tương tác với content marketing online, tạo sự gắn kết với khách hàng,  nâng cao thương hiệu của doanh nghiệp.

blank
Mạng xã hội giúp tăng tương tác content marketing online

Các loại hình nội dung khác

Khi bạn có nhiều ý tưởng sáng tạo, bạn có thể thêm nhiều loại hình khác nhau bạn có thể tham khảo và học content marketing online để làm phong phú thêm trang web của mình:

 • Content Curation
 • Giveaways
 • FAQs
 • Vlog
 • Quizzes
 • Quotes
 • Mêm
 • Timelines
 • Poll
 • Guides
 • Dictionary

4. Lợi ích của Content Marketing Online

Đến đây có lẽ bạn cũng đã thấy được tầm quan trọng của Content marketing online rồi chứ. Thiếu Content Marketing sẽ khiến cho doanh nghiệp khó truyền tải được thông tin, khó kéo gần khoảng cách với khách hàng. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng bạn bị thất nghiệp rất cao.

Vì vậy trong phần này hãy cùng mình tìm hiểu những ảnh hưởng to lớn mà Content Marketing mang đến cho doanh nghiệp và trong kinh doanh online nhé.

4.1. Trong doanh nghiệp

 • Tạo nhãn hiệu ấn tượng: Doanh nghiệp của bạn muốn quảng bá thương hiệu thì việc sử dụng Content Marketing là lựa chọn đúng. Bạn có thể tạo Blog cho riêng doanh nghiệp của mình, hay tạo video, podcast, ebook… là những lựa chọn không tồi. 
 • Tăng sự gắn kết với khách hàng: Đây là cách cốt lõi để thu hút khách hàng. Tất cả hình ảnh, con chữ… đều hấp dẫn đối phương đây chính là điều mà bất kì marketer nào không thể bỏ qua. Hơn thế Content Marketing truyền đạt đủ, đúng nội dung, yêu cầu của khách hàng. 
 • Tăng lưu lượng truy cập vào các website, fanpage, ấn phẩm truyền thông: Ngày nay việc tạo dựng thương hiệu là điều không thể thiếu đối với bất cứ doanh nghiệp nào để bán được hàng. Cốt lõi của fanpage, website là nội dung. 
 • Tập trung phát triển lợi nhuận bền vững với giá trị trọn đời cao: Khi lựa chọn dịch vụ Content Marketing Online, chắc hẳn bạn cũng đã cân nhắc về nguồn lực và khả năng của doanh nghiệp – vốn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển nội dung. 

4.2. Trong kinh doanh online

 • Tăng doanh thu bán hàng: 61% khách hàng cảm thấy có cảm tình và có xu hướng mua các sản phẩm ẩn chứa những nội dung hấp dẫn. Đây là một nguyên nhân vì sao hiện nay các thương hiệu đua nhau nhảy vào cuộc đua tiếp thị nội dung.
 • Một sản phẩm được đánh giá cao, nhận được phản hồi tốt từ khách hàng sẽ có thêm nhiều khách hàng mới và những khách hàng đã sử dụng sản phẩm họ sẽ yêu thích và tin tưởng, cố định sử dụng sản phẩm của bạn.
 • Tăng sự chú ý, tạo niềm tin tưởng và gần gũi với khách hàng.
 • Tạo dựng được thương hiệu, tăng lượng truy cập: Với nội dung hay, phương thức truyền tải hấp dẫn, ấn tượng thu hút được sự chú ý của khách hàng thì việc họ quay lại gian hàng của mình là điều đương nhiên.
 • Hơn thế sự tin tưởng được nhận định thông qua những phản hồi tích cực cũng là một yếu tố thúc đẩy họ. Khi đó họ sẽ giới thiệu bạn với những người khác, họ follow bạn tức là họ tin tưởng bạn phân phối cho họ những thứ chất lượng, có giá trị.

Chính vì những lợi ích trên, bạn nên cân nhắc nghiên cứu, tham khảo và học content marketing online để hỗ trợ cho việc kinh doanh của mình

5. Xây dựng content theo hành trình của khách hàng

Cũng như chúng ta mỗi khách hàng đều có một điểm đau của mình, chính là vấn đề mà họ quan tâm và đang cần tìm hướng giải quyết. Việc chúng ta cần làm là tìm hướng giải quyết vấn đề này cho họ.

Tuy nhiên thì đối với những khách hàng mới họ sẽ không lựa chọn doanh nghiệp nào ngay, mà thay vào đó họ sẽ tham khảo ý kiến của các chuyên  gia trong ngành để tìm hiểu và tìm kiếm vấn đề của họ. Nhiệm vụ của chúng ta chính là đảm bảo nội dung mà mình đưa ra phù hợp và đáp ứng đúng yêu cầu của họ.

Để làm được điều này, cần trải qua các giai đoạn trong tâm lý khách hàng như sao

 • Sử dụng content marketing để thu hút sự chú ý của khách hàng và tăng traffic website 

Tại giai đoạn này, doanh nghiệp cần phải tạo ra những thông tin vừa hấp dẫn, vừa thu hút  nhờ có content marketing (videos, podcast, case study, blog….) để khách hàng họ sẽ “dừng chân” tại trang web của bạn tìm hiểu và đọc. Nhiệm vụ của bạn khi đó chính là cung cấp cho họ các thông tin về những vấn đề họ đang gặp phải và những cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề đó. Giai đoạn này là “free”, tài liệu và nội dung mà bạn cũng cấp sẽ hoàn toàn miễn phí. Giai đoạn này khách hàng chưa tin tưởng bạn do vậy họ sẽ không bỏ tiền chi trả cho bất cứ điều gì. Những nội dung phù hợp trong giai đoạn này: Newsletters, email marketing, white papers,  viết vlog, checklist và típ, infographic, social media.

 • Giai đoạn cân nhắc: Xây dựng chiến lược content marketing online để thu hút và giữ chân khách hàng tiềm năng

Trong giai đoạn này, khách hàng đã biết các hướng giải quyết cho vấn đề của mình, việc bạn cần làm là xây dựng sự tin tưởng của khách hàng. Khi đó, doanh nghiệp cần kết hợp những ý tưởng sáng tạo với các biện pháp giải quyết để đưa đến khách hàng. Những nội dung trong giai đoạn này bao gồm: Webinars, livestream, case study, review và người chứng thực, social selling, nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng.

 • Giai đoạn quyết định: Tập trung vào chiến lược content để chốt được đơn hàng

Đây là giai đoạn quan trọng, là kết quả sau quá trình xây dựng chiến lược. Và điều chắc chắn bạn cần phải có đó là tính kiên nhẫn. Trong giai đoạn này những giải pháp mà bạn đưa ra trên đều đúng hết. Những hình thức nội dung phù hợp cho giai đoạn quyết định này bao gồm: dùng thử, tư vấn đánh giá miễn phí; nói chuyện với khách hàng để thảo luận sâu hơn về những hướng giải quyết và cách khắc phục sự cố nếu có.

 • Giai đoạn duy trì: giữ chân khách hàng cũng là một mục tiêu cho chiến lược content marketing online của bạn

Điều này là chắc chắn rồi. Sau khi bán được hàng, điều bạn cần là xây dựng niềm tin lâu dài, tạo mối quan hệ tốt với họ, Đây chính là thời điểm bạn cần phải cho họ thấy rằng: họ có vai trò to lớn thế nào trong cộng đồng của mình, để họ thấy tầm ảnh hưởng của mình đối với mọi người. Chiến lược nội dung phù hợp trong giai đoạn này gồm có: Email marketing, đăng blog,social media, podcast, livestream…

 • Giai đoạn ủng hộ: Hãy đưa khách hàng trung thành trở thành những người ủng hộ cho bạn 

Điều này vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn, điều đó sẽ giúp bạn có những người bạn luôn ủng hộ và tin tưởng bạn.

6. Content map – Cách làm content marketing hiệu quả

Content map là gì? Có thể hiểu đơn giản là bản đồ sắp xếp các chiến lược content marketing online (đưa ra những hướng giải quyết) đáng ứng đúng yêu cầu và mục tiêu của khách hàng. Bạn có thể sử dụng bản đồ giải quyết các vấn đề khác nhau nhằm đưa tới nhiều khách tiềm năng, khách hàng trung thành để nâng cao thương hiệu của mình

 • Bước 1: Thiết kế chân dung khách hàng

Bạn cần phải trả lời được những câu hỏi: 

 • Khách hàng ở đây là ai, nghề nghiệp, tuổi
 • Vấn đề của là gì? Yêu cầu của họ?

Cần có cuộc phỏng vấn để hiểu rõ và hình dung được chân dung khách hàng từ đó bạn có thể tạo nội dung đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng, suy nghĩ của khách hàng.

blank
Chiến lược content theo hành trình khách hàng
 • Bước 2: Xác định mục tiêu, lựa chọn hình thức liên lạc sao cho phù hợp.

Bạn có thể tương tác với khách hàng qua email, Facebook, của hàng, trên điện thoại, website… Và việc lựa chọn hình thức liên lạc sẽ phụ thuộc vào phương thức mà họ muốn tương tác. Qua đó bạn sẽ tìm hiểu cách liên lạc hay điểm tiếp xúc với họ để hoàn thực hiện mục tiêu. Bạn hãy nhớ rằng, đối tượng mình nhằm đến là khách hàng, vì vậy cần phải quan tâm đến cảm nhận của họ. 

 • Bước 3: Triển khai hướng giải quyết vấn đề

Marketing luôn thay đổi, vì vậy cần phải có những giải pháp cho các vấn đề. Hãy đảm bảo nội dung của bạn có giá trị hỗ trợ họ nghiên cứu online. Bên cạnh đó cần lập map content và duy trì quan điểm “khách hàng là trung tâm”.

 • Bước 4: Đo lường và đánh giá chiến lược content marketing online

Mỗi kế hoạch cần phải đo lường cho từng chiến thuật theo dõi hiệu quả, giúp xác định các điều chỉnh cần thiết. bạn có thể sử dụng công cụ hỗ trợ phân tích như Google Analytics, Facebook Insight,..  Điều đó sẽ giúp bạn có những quyết định chính xác khi đưa ra kế hoạch tiếp thị cũng như chiến lược nội dung của mình.

7. 3 mẹo tìm kiếm ý tưởng content

blank
Có thể tham khảo content marketing online từ các đối thủ
 • Tập trung vào những gì phổ biến: Bạn cần chọn ra nội dung nào được xem nhiều nhất, được yêu thích nhất nhờ có các công cụ phân tích đo lường như Google Analytics, Facebook Insight… Tiếp đó hãy đi sâu vào khai thác tìm hiểu, hoặc cải thiện nội dung sẵn có là tốt nhất. Sau khi tìm được nội dung bạn có thể tham khảo content marketing online từ các đối thủ
 • Khảo sát nghiên cứu sâu vào những câu trả lời: có nhiều cách để khảo sát như nếu bạn có danh sách hàng lớn có thể cung cấp cho họ thông tin miễn phí đổi lại bạn sẽ có thông tin của họ hoặc mời họ tham gia khảo sát để nhận phần quà nhỏ nào đó. Mục tiêu của bạn hướng đến chính là tìm ra khách hàng thực sự và điều mà họ quan tâm đến là gì?
 • Kết hợp phát tán nội dung: Bạn cần phải kết hợp cả 2 (viral và content chất lượng) như vậy mới đảm bảo được nội dung của bạn không bị lãng quên ở đâu đó.Khi mà càng nhiều lượt tương tác thì càng có thêm nhiều khách hàng tiềm năng biết đến và yêu thích nội dung của bạn. Và biết đâu những khách hàng tiềm năng đó lại trở thành khách hàng trung thành của bạn thì sao.

45 Xu hướng về content Marketing Hot nhất 2019-2020

1) 32% các marketer cho biết hình ảnh trực quan (visual image) là hình thức content marketing online đóng vai trò quan trọng nhất đối với doanh nghiệp họ, blog chỉ xếp hạng 2 mà thôi (27%).

2) 80% các marketer thích dùng những hình ảnh trực quan trong chiến dịch marketing social media, video cũng là công cụ tiếp thị truyền thông xã hội đạt 63% trong khi blog ”tụt hạng” chỉ còn 60%.

3) Khi nghe một thông tin mới, chúng ta chỉ nhớ được 10% của thông tin đó sau 3 ngày. Tuy nhiên, nếu thêm vào thông tin đó một hình ảnh liên quan, mọi người sẽ ghi nhớ được đến 65% lượng thông tin này 3 ngày sau.

4) Số lượng các nhà marketer B2C cho rằng content trực quan là loại content marketing quan trọng nhất hiện hiện nay nhiều hơn 11% so với các nhà marketer B2B

5) 51% marketer B2B ưu tiên lựa chọn content trực quan trong chiến dịch marketing của mình

6) Có gần 10 triệu lượt xem video trên thiết bị di động /phút /ngày trong vòng 2 năm qua.

Video Marketing

7) Cisco dự đoán rằng lưu lượng truy cập Internet toàn cầu từ video sẽ chiếm 82% lượng truy cập của người dùng vào năm 2021.

8) 70% người xem Youtube xem video để “giải quyết vấn đề” trong sở thích, học tập, nghiên cứu hay công việc

9) 43% các marketer B2C dự đoán sản xuất video là loại content thành công nhất để tiếp thị.

10) Khắp toàn cầu, Youtube đã trở thành nguồn content marketing online dưới dạng video hàng đầu cho người dùng, chiếm mức 83% (Facebook đứng thứ hai, ở mức 67%).

11) Stream video tăng đáng kể trong vài năm qua. Nền tảng live-stream Twitch, đã chứng kiến sự gia tăng của hơn 13 triệu giờ phát trực tuyến trung bình mỗi ngày từ 2012 đến 2017.

12) 62% nhà tiếp thị B2B đánh giá rằng các video sẽ là một chiến thuật content marketing hiệu quả.

13) Sử dụng từ “video” trong chủ đề email tăng tỷ lệ mở email lên 19% và tỷ lệ nhấp tăng 65%.

14) Trong cuộc khảo sát của HubSpot năm 2018, 54% người tiêu dùng muốn xem nhiều video hơn từ thương hiệu hoặc doanh nghiệp mà họ thích.

15) Năm 2016, 14% các marketer đã sử dụng video trực tiếp (live stream video), nhưng con số này đã tăng lên 35% vào năm 2018.

16) Người dùng Facebook dành thời gian gấp 3 lần để xem phim trực tuyến (live stream video) so với các video truyền thống. Theo một thống kê khác, các live video trên Facebook có tỷ lệ tương tác là 4,3% so với 2,2 cho các video không trực tiếp.

17) 90% tất cả các lần phát video trên Twitter diễn ra trên thiết bị di động. – mức tăng này tăng 15% so với năm 2015 và tăng 203% so với năm 2014.

18) Các video có độ dài dưới 5 phút chiếm 55% tổng thời gian xem video trên Smartphone. Video có độ dài 20 phút trở lên thì chiếm 55%.

19) Magnify phát hiện ra rằng có thêm 29% người xem video 360 độ so với một video ở định dạng truyền thống với cùng một nội dung.

20) 85% người trưởng thành xem nội dung trên nhiều thiết bị cùng một lúc.

Công nghệ VR – thực tế ảo

blank
VR có tỷ lệ người xem cao hơn 36% so với video Youtbe

21) Theo Lowes: các video hướng dẫn được hiển thị dưới dạng VR có tỷ lệ người xem cao hơn 36% so với video Youtbe.

22) Năm 2018, 82% người được hỏi mong muốn trải nghiệm thực tế tăng cường cho điện thoại sẽ được phát triển nhiều hơn. Đây là một công nghệ vẫn còn mới và bạn nên tham khảo và học content marketing online theo công nghệ này

23) Ba lĩnh vực dự kiến sẽ đầu tư nhiều nhất vào công nghệ VR để phát triển là Game, Giáo dục và Chăm sóc sức khỏe.

Infographic

24) Các nghiên cứu cho thấy độc giả internet rất chú ý đến hình ảnh mang thông tin (infographic). Trên thực tế, khi hình ảnh có liên quan đến bài viết, người đọc dành nhiều thời gian nhìn vào hình ảnh hơn là đọc văn bản trên trang.

25) Con người chúng ta tiếp thu thông tin gồm văn bản và hình minh họa tốt hơn 323% so với chỉ tiếp thu thông tin từ văn bản.

26) Infographics có thể tăng lưu lượng truy cập web lên tới 12%.

27) Số lượng Infographics được marketer B2B sử dụng tăng mạnh trong vòng bốn năm qua – hiện ở mức 65%

Mạng xã hội

28) Những bài tweet có hình ảnh sẽ nhận tin nhắn vượt trội 150% so với tweet không có hình ảnh.

29) Trong một phân tích với khoảng 1 triệu bài viết, BuzzSumo đã phát hiện rằng với các bài viết có hình ảnh, cứ sau 75-100 từ sẽ nhận được lượt chia sẻ nhiều gấp đôi trên Mạng xã hội, so với các bài viết không có ảnh.

30) Các bài viết đăng trên Facebook với hình ảnh sẽ có tương tác nhiều hơn 2.3 lần so với không có hình ảnh.

31) Thời gian số video content marketing online trực tiếp được xem trên Periscope mỗi ngày dài xấp xỉ với 110 năm .

32) Có hơn 500 triệu người dùng Instagram hoạt động mỗi ngày

33) 67% các marketer coi Facebook là nền tảng truyền thông xã hội quan trọng nhất của họ.

34) 85% video trên Facebook được xem mà không cần phải có âm thanh.

35) Hơn 500 triệu người dùng Facebook đang xem video trên Facebook mỗi ngày.

36) Người dùng Snapchat xem 10 tỷ video mỗi ngày.

37) Người dùng Snapchat chia sẻ 9.000 bức ảnh mỗi giây.

38) 52% các marketer báo cáo rằng họ đã thấy phạm vi tiếp cận organic của họ trên Facebook có dấu hiệu suy giảm trong năm ngoái.

39) 92% video được xuất bản trên Facebook dưới dạng video gốc của Facebook.

40) Snapchat có 187 triệu người dùng Snapchat hoạt động hàng ngày tính đến năm 2018.

41) Các marketer B2C quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về Pinterest như một nền tảng content marketing online trực quan nhiều hơn 8% so với các nhà tiếp thị B2B.

42) Người dùng Shopify được Pinterest giới thiệu thì trung bình chi 80 đô la, so với người dùng do Facebook giới thiệu trung bình chi chỉ là 40 đô la.

43) Có hơn 80% số bài pin được repin (Pinterest) trong khi đó chỉ có 1,4% số tweet được retweet (Tweeter).

blank
Twitter là một nền tảng hữu dụng cho Content Marketing Online

44) YouTube tiếp cận với những người ở độ tuổi 18+ vào khung giờ cao điểm nhiều hơn bất kỳ mạng xã hội hay kênh TV nào.

45) Một nửa số người đăng ký YouTube trong độ tuổi từ 18 đến 34 sẽ gạt bỏ mọi thứ họ đang làm để xem một video mới từ kênh yêu thích của mình.

Kết luận

Giờ thì bạn đã giải thích được câu hỏi đầu đề rồi chứ. Content Marketing Online chính là một cuộc cách mạng mới – cuộc cách mạng truyền thông số, mở ra trang mới cho nền kinh tế Việt Nam. Nhờ đó nâng cao chất lượng của nền kinh tế, đánh giá được nhu cầu cũng như thị yếu của thị trường để cải thiện hoàn chỉnh, nâng cao nguồn kinh tế Việt Nam.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top