Ziven Media

Phone: 0938 211 040

0938 211 040

54b đường 26, Hiệp Bình Chánh

Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

zivenmedia.com@gmail.com

tienziven@gmail.com

Chiến lược marketing online cho sản phẩm mới

Mỗi khi công ty bạn ra một sản phẩm mới, bạn sẽ làm gì để có thể đưa chúng đến tay người tiêu dùng? Chắc hẳn bạn cũng nghe về việc xây  dựng chiến lược marketing rồi chứ. Đó chính là chủ đề hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn, mong rằng các bạn cũng có thể chắt lọc được chút gì đó cho mình. Giờ thì lăn xuống dưới để đọc tiếp nhé.

Chiến lược marketing cho sản phẩm mới là gì?

Đây là cách quảng  bá một sản phẩm khi lần đầu tiên được tung ra thị trường. Bằng cách làm cho sản phẩm trở nên ấn tượng và đặc biệt, nhận được sự ủng hộ và yêu thích của khách hàng nhờ có các phương thức và kỹ thuật marketing.

Lý do xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới

Bạn biết đấy, một trong những tình thế bất lợi nhất đối với các doanh nghiệp đó là việc tung ra sản phẩm mới muộn màng, trong khi đó những đối thủ cạnh tranh khác đã nhanh chân hơn trong việc chiếm lĩnh thị trường. Điều đó khiến nhiều người tin rằng doanh nghiệp khó len lỏi vào các cuộc cạnh tranh khốc liệt.

Một sản phẩm mới tạo ra, muốn được mọi người chú ý đến bạn cần phải marketing cho sản phẩm của mình. Thông qua marketing, bạn sẽ phát hiện ra những sản phẩm này có đem lại tiện ích thực sự cho người dùng không, nổi trội hơn không? Khách hàng có hài lòng với sản phẩm không? Từ đó bạn sẽ có những cải tiến sản phẩm sao cho phù hợp với nhu cầu và thị yếu của khách hàng. Dù có đôi khi sự tăng trưởng của thị trường lại khiến họ khó nhận ra lợi ích của sản phẩm. Đối với mỗi doanh nghiệp, marketing cho sản phẩm mới là một trong những quy trình tất yếu, không thể thiếu nếu họ muốn đưa sản phẩm của mình ra mắt công chúng.

Cách xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới

 • Hiểu rõ mục tiêu khách hàng: Với tôn chỉ “ khách hàng là thượng đế”, bạn cần phải hiểu rõ nhu cầu của khách hàng.Để có thể gây chú ý, cũng như thuyết phục được họ mua hàng bạn cần trả lời một vài câu hỏi sau Điều mà họ cần thực sự là gì? Sản phẩm bạn tạo ra có giúp ích gì cho cuộc sống của họ không? sản phẩm này có nổi trội hơn mấy sản phẩm tương tự của hãng khác không? Mấy câu hỏi đơn giản nhưng lại khá khó đó..Hiểu rõ mục tiêu mà khách hàng hướng đến là điều bắt buộc phải thực hiện.
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: Hai hãng thương mại điện tử là Apple và Samsung luôn là đối thủ cạnh tranh nhau. Trước ngày ra mắt iphone X, Samsung đã tung ra một sản phẩm hoàn toàn mới về việc chế nhạo Apple.  Erik đã mua chiếc điện thoại là thế hệ đầu tiên của iPhone vào năm 2007, tuy nhiên sau đó anh đấy nó bắt đầu gặp vấn đề về lưu trữ. Đến năm 2013, khi bạn gái anh ta mua chiếc Samsung và so sánh với iPhone của mình về kích thước màn hình và khả năng chống nước thì kết quả thật đáng thất vọng. Đây là một dẫn chứng hiện thực cho thấy bạn cần phải hiểu rõ về đối thủ của mình để xây dựng chiến lược và hướng đi đúng. Tuy nhiên không nên bắt chước Samsung chế nhạo đối thủ của mình, bởi không phải doanh nghiệp nào cũng có tầm ảnh hưởng và quy mô lớn như thế.
 • Chọn các kênh marketing: hiện nay có nhiều kênh marketing cho bạn thỏa sức lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu của doanh nghiệp mình. Tuy nhiên sự kết hợp các kênh lại sẽ cho hiệu quả cao nhất. Hiện có 7 kênh marketing đang chiếm ưu thế nhất: Website, kênh Social Media, Search Engine Marketing, Email Marketing, Mobile Marketing, Youtube Marketing, Viral Marketing.
 • Chia nhỏ phễu bán hàng: Với mô hình phễu bán hàng, chúng ta có thể dẫn dắt khách hàng của mình biến họ trở thành khách hàng tiềm năng. Các bước của một phễu bán hàng: Nhận xét, xem xét, thích, mua, trung thành, truyền bá. Việc chia nhỏ giúp ta dễ dàng thực hiện các mục tiêu dễ dàng hơn, bước đi chắc chắn.
 • Thiết lập mục tiêu SMART: Đó là nguyên tắc “THÔNG MINH” giúp bạn định hình và nắm giữ được mục tiêu của mình trong tương lai. Bạn sẽ biết được khả năng của mình có thể làm được gì và xây dựng kế hoạch cụ thể cho chúng.
 • S – Specific : Cụ thể, dễ hiểu.
 • M – Measurable : Đo lường được.
 • A – Attainable : Có thể đạt được.
 • R – Relevant : Thực tế.
 • T – Time-Bound : Thời gian hoàn thành.

Bạn đã sẵn sàng xây dựng, phân tích chiến lược marketing online hiệu quả?

Nghe có vẻ đơn giản nhưng sự thực không hề chút nào. Việc bạn phân tích chiến lược sẽ là chìa khóa để đưa doanh nghiệp của bạn “lên voi xuống chó”. Nếu những chiến lược trước đây của bạn không cho kết khả quan, bạn phải trả lời được câu hỏi: vấn đề nằm ở đâu?  Không thì bạn có thể trả lời từng câu hỏi nhỏ một:

 • Sai lầm từ bước nào?
 • Điểm gì còn thiếu ở đội ngũ nhân lực marketing?
 • Vốn đầu tư?
 • Công cụ marketing nào không đạt hiệu quả?
 • Thông điệp đã đi vào trái tim khách hàng hay chưa?

Hãy tự đặt câu hỏi để tìm hiểu vấn đề mà doanh nghiệp mắc phải, từ đó rút ra kinh nghiệm và xây dựng chiến lược marketing bù đắp.

Cách tạo chiến lược marketing đỉnh cao

Nghe thì hơi trừu tượng nhỉ? mình sẽ đi vào dẫn chứng cụ thể hơn nhé để các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nhắc tới Vinamilk – một thương hiệu về sữa nổi tiếng của Việt Nam. Trải qua bao nhiêu năm Vinamilk vẫn đứng vững và dẫn đầu thị trường sữa Việt Nam. Nguyên nhân thực sự là chiến lược marketing của Vinamilk – chiến lược 4P.

 • Về sản phẩm (product): Dòng sản phẩm thiên nhiên chữa nhiều dưỡng chất, cung cấp đầy đủ khoáng chất và vitamin đáp ứng nhu cầu sức khỏe và sự phát triển cho cả gia đình. Đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh qua thị trường nước giải khát với thương hiệu chủ lực là Vfresh đã đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng nhanh đối với mặt hàng này. Chất lượng sữa tươi cao, ổn định đáng tin cậy
 • Về quảng bá (promotion): Vinamilk quảng bá sản phẩm tới người tiêu dùng trên các phương tiện đại chúng TV, mạng xã hội, poster,… đặc biệt thường xuyên thay đổi nội dung tạo sự mới mẻ  lôi cuốn người tiêu dùng. Ngoài ra công ty còn thực hiện nhiều chương trình dùng thử, tặng sữa miễn phí cùng đồ chơi tại các trường học, siêu thị nơi công cộng, ,… Bên cạnh đó công ty còn quan tâm tới các hoạt động xã hội, từ thiện như quỹ khuyến học, tài trợ, chương trình từ thiện.
 • Về giá: phù hợp với thu nhập người lao động.
 • Về hệ thống phân phối: hiện có 125000 điểm bán lẻ cùng với hệ thống tủ đông, tủ mát, xe lạnh được đầu tư  mở rộng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của nhóm sữa chua. Trong năm 2008, Vinamilk đã đầu tư hơn 7000 tủ đông, tủ mát cho hệ thống phân phối hàng lạnh và hơn 300 xe tải nhỏ cho các nhà phân phối.

Chiến lược marketing của Vinamilk  nằm trong top những chiến lược marketing đỉnh cao, rất đáng để các doanh nghiệp khác học tập.

Làm gì với chiến lược marketing của bạn?

Câu hỏi này hơi khó nhỉ?

Nếu bạn đang sử dụng kế hoạch kinh doanh để kêu gọi nguồn đầu tư nước ngoài hay trong nước thì kế hoạch và chiến lược marketing là điều tất cần thiết cho sự thành công của bạn.Bạn cũng có thể sử dụng chiến lược này để tiếp cận với thị trường mà doanh nghiệp của mình đang hướng tới.Giống như kế hoạch kinh doanh, chiến lược marketing cũng có thể linh hoạt, có thể thay đổi khi cần thiết để cải thiện kết quả.Khi doanh nghiệp của bạn hoạt động, bạn cần đánh giá và điều chỉnh các chiến lược marketing của bạn để đáp ứng phù hợp với yêu cầu của thị trường.

Kết luận:

Nói tóm lại, việc hoạch định kế hoạch marketing cho doanh nghiệp là một phần tất yếu trong xây dựng thành công của doanh nghiệp. Để tiếp cận và thu hút được người tiêu dùng, việc linh hoạt điều chỉnh và thay đổi chiến lược marketing của doanh nghiệp nếu nhu cầu, thị trường thay đổi.

Hy vọng một chút chia sẻ của mình sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi và có chiến lược marketing tốt cho doanh nghiệp của mình.

Chúc bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top