Ziven Media

Phone: 0938 211 040

0938 211 040

54b đường 26, Hiệp Bình Chánh

Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

zivenmedia.com@gmail.com

tienziven@gmail.com

Affiliate marketing online là gì? Và những điều cần biết về Affiliate

Hình thức Affiliate marketing online đang được rất nhiều người quan tâm và xem như là một phương pháp marketing mạnh mẽ. Tuy nhiên, để có thể áp dụng, bạn cần phải hiểu rõ về Affiliate là gì. Do đó, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

Định nghĩa về Affiliate Marketing là gì?

Khái niệm Affiliate Marketing thường được gọi với tên tiếng Việt là Tiếp thị liên kết. Giống như tên gọi, bạn có thể hiểu nó là một hình thức tiếp thị và để thành công với hình thức này, người làm tiếp thị cần có sự “liên kết” với khách hàng nhất định.

Affiliate Marketing cũng dần giống như hình thức quảng cáo truyền miệng chúng ta từng biết đến trước đây. Mình biết có một sản phẩm tốt và mình giới thiệu, tư vấn cho bạn. Bạn thấy phù hợp và mua thì mình được nhận hoa hồng từ người bán.

Theo Wikipedia định nghĩa thì Affiliate Marketing là một hình thức Marketing dựa trên hiệu suất; và với hình thức này thì “một Publisher sẽ quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ cho nhiều Advertiser khác và được hưởng hoa hồng từ phương thức quảng bá này thông qua lượng truy cập, doanh số bán hàng hoặc mức độ thành công của đơn hàng”.

Những thuật ngữ trong Affiliate Marketing

Để có thể hiểu hơn về định nghĩa này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các thuật ngữ quan trọng có trong khái niệm trên. Ngoài ra, một số khái niệm liên quan cũng sẽ được giải thích để làm rõ hơn khái niệm Affiliate Marketing bạn nhé!

+ Nhà Cung Cấp

Hay trong định nghĩa, nhà cung cấp sẽ có tên gọi khác là Advertiser. Cả hai cách gọi này đều dùng để chỉ người có nhu cầu quảng cáo. Tức là người có sản phẩm hoặc dịch vụ và họ sẽ phải chi tiền để sản phẩm/dịch vụ của họ được quảng cáo.

Ngoài ra, một số trường hợp, nhà cung cấp trong khái niệm Affiliate Marketing còn được gọi với những tên gọi khác. Có thể kể đến như nhà quảng cáo, nhà bán lẻ…

+ Nhà Phân Phối

Như trong khái niệm đã đề cập ở trên thì nhà phân phối còn được gọi là Publisher. Đây có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Và vai trò của họ trong Affiliate Marketing là quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà cung cấp. Vì vậy, nhà phân phối sẽ nhận tiền hoa hồng từ nhà cung cấp.

Có nhiều mô hình liên kết được các nhà phân phối sử dụng. Trong đó, các mô hình phổ biến có thể kể đến như xây dựng nội dung giá trị, hoàn tiền, phiếu giảm giá…

+ Khách hàng

Thuật ngữ khách hàng dùng trong Affiliate Marketing là dùng để chỉ người sẽ trực tiếp nhìn thấy các quảng cáo của Publisher. Và khi các khách hàng thực hiện một hành động nào đó (ví dụ như mua hàng, điền form đăng ký…) thì Publisher sẽ nhận được hoa hồng.

Khách hàng là người thông qua lời quảng cáo, giới thiệu của Publisher mà biết đến sản phẩm/dịch vụ của Nhà cung cấp. Khách hàng có thể vì tiếp cận Blog, Youtube, Facebook, Website… của Publisher mà từ đó biết đến Nhà cung cấp cũng như sản phẩm/dịch vụ của nhà cung cấp.

+ Commision

Commision được hiểu là hoa hồng – số tiền Publisher nhận được vì đã “có công” quảng cáo cho Advertiser. Hành vi của khách hàng sẽ quyết định Publisher có đủ điều kiện nhận được hoa hồng từ Nhà cung cấp hay không. Số tiền hoa hồng này thường sẽ được tính theo phần trăm giá trị của sản phẩm/dịch vụ hoặc là một mức giá nhất định.

Nhiệm vụ của Publisher (nhà phân phối) sẽ được quy định rõ hoặc giới hạn theo thỏa thuận với Nhà cung cấp, có thể là được tính theo lượng truy cập, doanh số bán hàng hoặc là mức độ thành công của đơn hàng. Ví dụ, có chương trình thì Publisher sẽ nhận được hoa hồng khi khách hàng mua hàng thành công. Tuy nhiên, cũng sẽ có chương trình chỉ cần khách hàng điền form đăng ký (chưa cần mua hàng) là Publisher đã có thể nhận được hoa hồng.

+ Affiliate Links, Link Tracking và Link Cloaking

Đây là ba khái niệm về các loại link liên quan trong Affiliate Marketing mà bạn cần biết. Bạn sẽ hiểu làm cách nào mà các Nhà cung cấp có thể biết khách hàng nào đã mua qua “lời giới thiệu” của bạn còn khách hàng nào thì không.

 • Affiliate Links: Mỗi Publisher sẽ được cung cấp một Affiliate Links với ID riêng. Với Affiliate Links được tạo này, Publisher sẽ gắn link này vào các bài viết, tin đăng, web của mình để khách hàng có thể tiếp cận được.
 • Link Tracking: Nếu khách hàng (thông qua các kênh quảng cáo của Publisher) và nhấp vào Affiliate Links thì link đó sẽ được ghi lại (Link Tracking). Nếu trong một thời gian nhất định mà người mua thực hiện một hành động (mua hàng, tải ứng dụng…) thì Publisher sẽ được nhận hoa hồng từ nhà cung cấp.
 • Link Cloaking: Đây là link được sử dụng để giấu link tiếp thị. Tại sao phải sử dụng Link Cloaking? Có nhiều lý do, trong đó có thể kể đến như khách hàng có tâm lý không thích nhấp vào link tiếp thị, đa phần link tiếp thị không không đẹp mắt nên nhìn sẽ không chuyên nghiệp…

+ CPA và các loại CPA

Đây là thuật ngữ khá phổ biến trong Affiliate Marketing. Nếu bạn muốn tham gia vào hình thức tiếp thị này thì bạn nhất định phải hiểu về CPA cũng như các loại CPA khác nhau.

CPA (Cost Per Action) tạm dịch là hình thức trả tiền cho mỗi hành động, có nghĩa là Publisher sẽ nhận được tiền cho mỗi hành động của khách hàng. Và vấn đề cần làm rõ ở đây chính là “hành động” của khách hàng là hành động gì? Có ba hành động chính trong Affiliate Marketing đó là Sale, Lead và Install. Tương ứng với đó là ba loại CPA: CPS, CPL và CPI. Cụ thể:

 • CPS (Cost Per Sale): Đây là loại CPA phổ biến nhất và cũng là loại CPA mang lại phần trăm hoa hồng cao nhất cho Publisher. Với CPS, Publisher sẽ nhận được hoa hồng khi khách hàng nhấp vào link và thực hiện hành động mua hàng.
 • CPL (Cost Per Lead): Nếu như ở CPS, khách hàng cần phải mua hàng thì Publisher mới nhận được hoa hồng thì ở CPL có thể sẽ chưa có sản phẩm nào được mua. Ở trường hợp này, khách hàng có thể chỉ cần nhấp vào link, cung cấp một số thông tin nào đó cho Nhà cung cấp (điền Form chẳng hạn) thì Publisher đã nhận được hoa hồng.
 • CPI (Cost Per Install): Ở đây thì hành động mà các bên hướng đến là cài đặt ứng dụng của Nhà cung cấp. Nếu khách hàng thông qua link của Publisher và cài đặt thành công ứng dụng của Nhà cung cấp thì Publisher sẽ được nhận hoa hồng.

+ CPC

Bên cạnh khái niệm CPA thì bạn cũng cần quan tâm đến khái niệm CPC và phân biệt giữa hai khái niệm này. Chúng ta đã tìm hiểu CPA ở trên rồi, vậy còn CPC thì sao?

CPC (Cost Per Click) tạm dịch là hình thức trả tiền cho mỗi click (nhấp chuột). Nhiều bạn đã tiếp xúc với các nền tảng quảng cáo phổ biến như Facebook, Google thì chắc không còn quá xa lạ với khái niệm này. Với hình thức này nhà quảng cáo sẽ trả tiền dựa vào việc có bao nhiêu click của người dùng lên link hay banner quảng cáo.

Hiện nay trong Affiliate Marketing không áp dụng hình thức CPC. Lý do là Affiliate là hình thức tiếp thị mà Nhà cung cấp chia lại hoa hồng cho Publisher dựa vào các kết quả bán hàng, số lượng cài đặt ứng dụng thành công… Tuy nhiên, thực tế thì số lượng nhấp chuột không thể phản ứng được các kết quả này.

Ưu nhược điểm của Affiliate Marketing

Dù được đánh giá là một hình thức marketing mạnh mẽ nhưng -như các hình thức marketing khác – Affiliate cũng có những ưu và nhược điểm nhất định. Đó là:

+ Ưu điểm

 • Đối với Publisher: Bạn vẫn có thể bán hàng nhưng không cần phải đầu tư vốn vào sản xuất hoặc nhập hàng hóa. Bạn cũng không cần phải lo lắng về tìm nguồn hàng ở đâu, chăm sóc khách hàng, hậu mãi, vận hành, giao hàng… Bạn chỉ cần chọn sản phẩm phù hợp và làm Affiliate Marketing thật tốt là sẽ nhận được tiền hoa hồng, thậm chí nếu bạn biết cách thì đó còn có thể là dòng tiền thụ động đều đặn dành cho bạn.
 • Đối với Advertiser: Nếu như so sánh với hình thức khác thì Affiliate Marketing khá “an toàn” cho Nhà cung cấp. Bởi chỉ khi nào sản phẩm bán được, khách hàng đã thanh toán thì Nhà cung cấp mới phải chi tiền hoa hồng cho Publisher.

+ Nhược điểm

 • Về vấn đề hoa hồng: Tùy theo chiến dịch, mặt hàng mà mức chiết khấu hoa hồng sẽ có sự khác nhau. Với những sản phẩm càng dễ bán thì hoa hồng sẽ càng thấp. Ngược lại, sản phẩm khó bán thì hoa hồng mới có thể cao hơn. Đây cũng chưa hẳn là nhược điểm nhưng cũng là một vấn đề mà các Publisher cần cân nhắc khi chọn chiến dịch.
 • Vấn đề về chất lượng sản phẩm/dịch vụ: Vì tiếp thị cho một bên khác nên Publisher đa phần sẽ không chủ động được về chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Nếu không có sự tìm hiểu và chọn lọc, có khả năng Publisher sẽ tiếp thị cho các sản phẩm kém chất lượng.
 • Vấn đề về chiến dịch: Có một điều mà các Publisher cũng không chủ động được nữa đó chính là thời gian của chiến dịch từ Nhà cung cấp. Nếu Nhà cung cấp dừng chiến dịch thì Publisher buộc phải tìm những chiến dịch khác để thay thế.

Cách học, khóa học Affiliate Marketing

Để có thể học làm Affiliate Marketing, bạn có thể chọn hình thức tự học hoặc hình thức trả phí để học. Mỗi hình thức sẽ có cách học và khóa học khác nhau.

 • Về cách học Affiliate Marketing:
 • Học miễn phí: Có rất nhiều nguồn để giúp bạn có thể học Affiliate Marketing, trong đó chủ yếu là tự nghiên cứu. Bạn có thể nghiên cứu các thông tin trên mạng, các Ebook được chia sẻ miễn phí, sách về Marketing…
 • Học trả phí: Có khá nhiều khóa học và tài liệu trả phí chất lượng bạn có thể tìm mua để nâng cao kiến thức về Affiliate Marketing của mình. Khi sử dụng các tài liệu trả phí bạn sẽ được hướng dẫn một cách cụ thể hơn và một số nội dung bạn sẽ khó tìm được miễn phí trên mạng.
 • Về khóa học Affiliate Marketing
 • Khóa học miễn phí: Nếu chịu khó tìm kiếm bạn vẫn có thể tìm được các khóa học về Affiliate Marketing. Đó có thể là các khóa học miễn phí từ các chuyên gia Marketing hoặc các khóa học online về kiến thức cơ bản.
 • Khóa học trả phí: Tùy theo nhu cầu của khách hàng mà các đơn vị sẽ tổ chức các khóa học Affiliate Marketing phù hợp. Đó có thể là khóa học ở dạng video, live trực tuyến hoặc khóa học offline trực tiếp. Còn về nội dung, các khóa học trả phí chủ yếu dạy cho người học có thể bắt tay vào làm được Affiliate như thực chiến, coaching… Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy các khóa học từ lý thuyết đến thực chiến về Affiliate Marketing trên Unica

Cách kiếm tiền bằng Affiliate Marketing

Qua những nội dung trên, chúng ta đã phần nào hiểu được những vấn đề cơ bản của hình thức Affiliate Marketing. Vậy để có thể kiếm tiền bằng Affiliate Marketing thì chúng ta phải làm cách nào. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

+ Thiết lập Website kiếm tiền tại nhà

Có thể nói làm website kiếm tiền tại nhà là một hình thức phổ biến và được nhiều người áp dụng trên toàn thế giới. Bản chất của các kiếm tiền này là chúng ta tạo nội dung để thu hút khán giả – những người cũng đang có mối quan tâm đến nội dung mà website của chúng ta chia sẻ.

Khán giả của bạn sẽ thông qua các thông tin họ quan tâm trên website sẽ tiếp cận với Affiliate Links của chúng ta. Và một phần nào đó trong số họ sẽ trở thành khách hàng mua sản phẩm giúp chúng ta có được hoa hồng từ nhà cung cấp. Vậy bạn có đang thắc mắc những loại website nào sẽ giúp bạn có nhiều khán giả hay không?

+ Xây dựng web tin tức, mẹo, thủ thuật

Không cần phải nói nhiều về sức hút của các thông tin về tin tức. Khi mà thói quen cập nhật tin tức bằng điện thoại, laptop đang phát triển mạnh mẽ hơn rất nhiều so việc việc cập nhật tin tức qua báo giấy truyền thống thì website dạng tin tức

Bên cạnh đó, các thông tin kiến thức hữu ích, thông tin mang tính thường thức như mẹo vặt, thủ thuật mà gia đình nào hay người nào cũng cần và muốn tìm hiểu để giúp cuộc sống thêm thuận tiện và dễ dàng. Tùy theo nhóm đối tượng khách hàng mà bạn nhắm đến, bạn có thể chọn làm về các mẹo, thủ thuật trong lĩnh vực cụ thể nhất định.

+ Xây dựng web cung cấp mã giảm giá

Khi mà nhu cầu và thói quen mua sắm online ngày càng trở nên phổ biến thì mọi người cũng không còn xa lạ gì với các mã giảm giá. Mã giảm giá này có thể đến từ các sàn thương mại điện tử, các shop, cửa hàng… Đó có thể là mã giảm giá vận chuyển, mã giảm giá theo phần trăm, mã giảm giá một số tiền nhất định…

Tuy nhiên, vì số lượng các mã giảm giá quá nhiều cộng với việc khách hàng không có thời gian, khả năng ghi nhớ, lưu giữ và cập nhật các mã giảm giá một cách thường xuyên, liên tục nên khách hàng sẽ cần đến các website giúp họ làm điều đó. Không những vậy, với những web cung cấp mã giảm giá uy tín, chất lượng thì bản thân web cũng sẽ có những mà giảm giá riêng được các doanh nghiệp tài trợ dành cho khán giả của website.

+ Xây dựng web review sản phẩm

Một trong những nội dung website áp dụng tốt hình thức Affiliate Marketing đó chính là web review sản phẩm. Với nội dung này, khán giả quan tâm đến nội dung của web sẽ có tỉ lệ chuyển đổi thành khách mua hàng khá cao. Bởi vì ngay khi họ xem bài viết của bạn thì ít nhiều họ đã có nhu cầu về sản phẩm bạn đang review rồi.

Cũng như các loại website khác, chất lượng của các bài viết, hình ảnh… được đăng lên website sẽ giúp bạn thu hút khán giả. Đối với web review sản phẩm, uy tín của chủ nhân web cũng ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu quả của việc làm Affiliate Marketing.

+ Xây dựng web so sánh giá, sản phẩm

Cũng gần giống như việc làm web cung cấp mã giảm giá, web so sánh giá và sản phẩm phục vụ chủ yếu là nhu cầu mua sắm của khách hàng, mà chủ yếu là mua sắm online. Với loại nội dung này, trang web sẽ cung cấp cho khách hàng thông tin cơ bản về sản phẩm cũng như giá cả. Điều này sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian “lướt web” để tìm và so sánh giá cả, chất lượng, mẫu mã…

Đây cũng là dạng website có tỷ lệ chuyển đổi từ khán giả sang người mua hàng cũng khá cao. Nếu làm Affiliate thì so sánh giá sẽ là một nội dung rất đáng để bạn cân nhắc.

+ Xây dựng Web Cashback 

Nếu như các web khác thu hút khách hàng bằng cho khách hàng thông tin kiến thức, thông tin mua sắm… thì web cashback thu hút người truy cập bởi việc được hoàn tiền. Điều này cũng gần giống như việc khách hàng cũng được nhận hoa hồng từ chính việc mua hàng.

Các web Cashback sẽ đưa ra các ưu đãi hoàn tiền sau khi khách hàng mua hàng và thanh toán những sản phẩm mà web giới thiệu. Mức hoàn tiền này có thể coi là việc nhà phân phối chia sẻ lại một phần hoa hồng từ nhà cung cấp để khuyến khích khách hàng mua hàng qua website của họ.

+ Phát triển các kênh kiếm tiền tại nhà

Khi có được kênh kiếm tiền rồi thì vẫn chưa đủ. Bạn phải tìm cách phát triển các kênh kiếm tiền tại nhà. Hiện nay, bạn có thể áp dụng ba cách phổ biến như sau:

4 giải pháp giúp triển khai Affiliate hiệu quả

+ SEO

SEO (Search Engine Optimization) tạm dịch là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là công việc mà bạn sử dụng các phương pháp khác nhau để nâng cao thứ hạng của một trang web trong các kết quả của một công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm phổ biến hiện nay như Google, Bing, Yahoo…

Tuy nhiên, tại Việt Nam, nếu gọi làm SEO thì bạn có thể hiểu là tối ưu hóa đối với công cụ tìm kiếm là Google. Bởi vì Google là công cụ tìm kiếm chính và chủ yếu được sử dụng ở nước ta. Và mục tiêu cao nhất của công việc SEO đó chính là làm cho trang web của chúng ta lên top 1 của trang tìm kiếm đầu tiên.

+ Adwords

Hay còn gọi là Google Adwords hay Google Ads là một dịch vụ của Google. Với dịch vụ này, bạn trả tiền để mua quảng cáo từ Google. Hiện nay, có một số hình thức hiển thị quảng cáo được nhiều người lựa chọn đó là hiển thị trong trang tìm kiếm, hình ảnh trong các website, các video youtube, các ứng dụng Android…

+ Email Marketing

Tạm dịch thì đây là hình thức tiếp thị qua email – bạn gửi một thông điệp cho một nhóm người sử dụng email nhất định. Có thể nhiều bạn cho rằng hình thức marketing bằng việc gửi email đã trở nên “lạc hậu” khi mà có quá nhiều nền tảng khác thú vị hơn như Facebook, Youtube, Tiktok…

Tuy nhiên, các nhà tiếp thị trên thế giới vẫn đánh giá Email Marketing là một kênh mang lại hiệu quả trên nền kỹ thuật số. Nếu bạn biết cách khai thác thì đây vẫn có rất nhiều cơ hội dành cho những người làm Affiliate hiện nay.

+ Trở thành người ảnh hưởng trên mạng xã hội (KOLs)

Một cách kiếm tiền bằng Affiliate nữa cũng rất hiệu quả đó chính là trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội (hay còn gọi là KOLs). Khi trở thành người ảnh hưởng, bạn sẽ như thỏi nam châm vô hình thu hút sự quan tâm và theo dõi của những khán giả có cùng sở thích với bạn.

Và đây cũng chính là những khách hàng tiềm năng để bạn giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang làm Publisher. Khi bạn đã có một sức ảnh hưởng nhất định, những gì bạn giới thiệu cũng sẽ được mọi người quan tâm. Bạn cũng cần lưu ý ở vấn đề này, nếu bạn chọn sản phẩm để làm Affiliate nhưng không tìm hiểu kỹ mà gặp sản phẩm kém chất lượng thì điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực trở lại uy tín của bạn đối với khán giả.

Việc để từ một người “không ai biết là ai” trở thành KOLs không phải là điều đơn giản, càng là việc khó có thể làm được trong ngày một ngày hai. Bạn cần có kế hoạch và lộ trình nhất định. Quan trọng nhất chính là những giá trị mà bạn trao cho khán giả của mình và chính điều đó tạo ra sức ảnh hưởng của bạn trên mạng xã hội.

Các bước để kiếm tiền từ Affiliate Marketing

Đọc đến đây có lẽ chúng ta đã biết một cách tổng quan về Affiliate Marketing. Tuy nhiên, để có thể bắt tay vào kiếm tiền từ Affiliate Marketing thì cần phải có các bước cụ thể từ tìm sản phẩm đến vận hành sau này. Dưới đây là bốn bước cơ bản, bạn có thể tham khảo.

Bước 1:  Xác định sản phẩm

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước cực kỳ quan trọng. Vì bạn là người giới thiệu sản phẩm đó đến với khách hàng nên bạn cần dành nhiều thời gian nghiên cứu và tìm hiểu về sản phẩm.

Có nhiều yếu tố để bạn cận nhắc chọn sản phẩm như chất lượng, giá cả, dịch vụ kèm theo… Thông thường, các Publisher sẽ tập trung và phát triển theo một dòng sản phẩm chủ đạo (ví dụ như mỹ phẩm, công nghệ…). Vì vậy, bạn cũng cần lưu ý vấn đề này khi chọn sản phẩm cho mình. Bên cạnh đó, chọn sản phẩm thuộc lĩnh vực thế mạnh của bạn cũng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong các công việc sau này.

Bước 2: Phân tích và lên kế hoạch quảng bá

Sau khi chọn được sản phẩm thì việc tiếp theo bạn cần làm là lên kế hoạch quảng bá sản phẩm. Thực ra, bạn đã ít nhiều phân tích về sản phẩm ở bước thứ nhất. Tuy nhiên, ở bước này, chúng ta sẽ đi sâu vào việc phân tích những nội dung phục vụ cho kế hoạch quảng bá sản phẩm.

Có một điều bạn cần lưu ý, khi bán sản phẩm Affiliate, bạn hãy xem như đó chính là sản phẩm của bạn, bạn phải thật sự dành thời gian nghiên cứu thì mới có thể mang lại kết quả tốt.

Tùy từng lĩnh vực mà bạn sẽ có kế hoạch quảng bá khác nhau. Nhưng bạn cần xác định một số nội dung cơ bản như sau:

 • Sản phẩm được tính hoa hồng như thế nào?
 • Khách hàng của bạn là ai, chân dung họ ra sao, hành trình mua hàng của họ như thế nào?
 • Kênh nào sẽ là kênh kiếm tiền Affiliate chính cho sản phẩm này?

Bước 3: Triển khai kế hoạch

Sau khi đã lên được kế hoạch thì bạn hãy bắt tay vào triển khai kế hoạch của mình. Nếu kế hoạch bạn làm càng cụ thể và chi tiết thì việc triển khai sẽ càng dễ dàng. Bạn cần làm các công việc theo thứ tự và khoa học để tránh tình trạng các công việc chồng chéo và mâu thuẫn hoặc phụ thuộc quá nhiều vào một giai đoạn nào đó sẽ ảnh hưởng đến tiến độ của kế hoạch.

Trong bản kế hoạch, có những hạng mục bạn sẽ thuê ngoài và có những hạng mục bạn sẽ tự thực hiện. Trong trường hợp, bạn muốn học làm những hạng mục bạn chưa biết thì thời gian thực hiện kế hoạch sẽ lâu hơn. Bạn cần cân nhắc để chọn phương án phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bạn.

Bước 4: Tối ưu, đo lường và quản lý

Khi bạn đã thực hiện các nội dung cần phải có, công việc tiếp theo của bạn là tối ưu nó trở nên hoàn thiện hơn. Và một công việc hết sức cần thiết đó chính là đo lường hiệu quả công việc. Rất nhiều bạn chỉ làm mà không đo lường, việc “nhắm chừng” sẽ cho bạn những thông tin cảm tính và thiếu chính xác. Khi có kết quả đo lường hiệu quả, bạn dựa vào đó để tối ưu những nội dung và mức độ phù hợp để có được nhiều lợi nhuận hơn.

Khi bạn đã có thu nhập nhất định từ Affiliate Marketing thì có thể mở rộng quy mô, thuê thêm nhân sự cho một số công đoạn. Lúc này bạn sẽ đảm nhận vai trò quản lý nhiều hơn để hệ thống dần hoạt động với ít sự tham gia của bạn hơn. Nếu làm tốt, đây sẽ là một nguồn thu nhập thụ động của bạn trong tương lai.

Lưu ý khi làm Affiliate Marketing

Để có thể làm tốt Affiliate bạn cần tìm hiểu nhiều vấn đề về Marketing và có sự trải nghiệm nhất định tích lũy từ các chiến dịch cụ thể bạn tham gia. Tuy nhiên, mình cũng có một số lưu ý dành cho bạn khi bạn như sau:

1. Lựa chọn các kênh uy tín

Hiện nay có khá nhiều mạng lưới Affiliate khác nhau ở cả trong và ngoài nước. Việc bạn chọn một kênh, mạng lưới uy tín là điều rất quan trọng gần giống như việc bạn chọn sản phẩm chất lượng. Một mạng lưới uy tín thường sẽ có các đặc điểm sau:

 • Thanh toán đúng hạn.
 • Sản phẩm đa dạng và chất lượng
 • Hệ thống quản lý chuyên nghiệp
 • Luật tính hoa hồng rõ ràng, chi tiết
 • Hỗ trợ tốt cho các Publisher

2. Đánh giá chất lượng của sản phẩm và dịch vụ

Như đã đề cập ở các mục trên về tầm quan trọng của việc chọn sản phẩm. Trong đó, chất lượng sản phẩm/dịch vụ là vấn đề mang tính cốt lõi. Sản phẩm làm Affiliate thường ở dạng vật lý như mỹ phẩm,thiết bị gia đình…và sản phẩm ở dạng kỹ thuật số như khóa học, ebook, phần mềm… Vậy làm thế nào để biết sản phẩm nào có chất lượng? Cách tốt nhất là chính bạn hãy tìm hiểu kỹ về sản phẩm và trải nghiệm nó.

Chưa hết, sau khi đã chọn được loại sản phẩm bạn còn phải chọn được nhà cung cấp sản phẩm đó. Uy tín từ thương hiệu cũng là một “tài sản”. Do đó, nhà cung cấp mà đã có thương hiệu cũng sẽ dễ để làm Affiliate hơn rất nhiều.

3. Xem xét nhu cầu thị trường

Một sản phẩm “bán được” cần phải đáp ứng nhiều yếu tố. Trong đó, việc xem xét sự phù hợp về nhu cầu thị trường là yếu tố không thể bỏ qua. Đây cũng là vấn đề quan trọng bạn cần cân nhắc khi chọn sản phẩm. Affiliate Marketing chủ yếu dựa vào số lượng khách mua hàng để tính hoa hồng. Do đó, sản phẩm phải phù hợp với nhu cầu của thị trường thì mới có thể phát triển Affiliate được lâu dài.

4. Lựa chọn các sản phẩm phù hợp với Blog của mình

Việc chọn sản phẩm, ngoài việc đánh giá sự phù hợp về phía nhà cung cấp và khách hàng thì sự phù hợp với Publisher cũng không kém phần quan trọng. Nếu bạn đã có một blog, một kênh Youtube hoặc một Fanpage với lượng khán giả nhất định thì việc lựa chọn sản phẩm còn phụ thuộc vào nội dung mà bạn đang chia sẻ trên các blog hay fanpage đó.

Ví dụ như nếu bạn là một beauty blogger thì sản phẩm Affiliate bạn nên hướng đến là các loại mỹ phẩm, skincare… hơn là các sản phẩm như là phần mềm tin học chẳng hạn.

5. Phương thức thanh toán

Mỗi nền tảng Affiliate sẽ có phương thức thanh toán có thể khác nhau. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi tham gia để tránh những hiểu nhầm không đáng có. Các hình thức thanh toán cho Publisher thường có hiện nay như trực tiếp tại văn phòng công ty, tài khoản ngân hàng, ngân phiếu, payoneer…

Một số vấn đề khác liên quan đến thanh toán bạn cần quan tâm đó là chu kỳ thanh toán, hạn mức thanh toán, thuế…

Trên đây là những nội dung tổng quát nhất về Affiliate Marketing từ kiến thức mang tính khái niệm cho đến kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những nội dung bạn cần. Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan khác của mình nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top